Tiêu chuẩn thép xây dựng tại mới nhất hiện nay

  • Post category:Xây dựng

Một trong những yếu tố tối quan trọng được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu khi muốn xây dựng nên một công trình chính là tiêu chuẩn thép xây dựng. Sở dĩ cần phải mua thép đạt tiêu chuẩn chất lượng thì mới đảm bảo sự vững chắc, an toàn kỹ thuật cho công trình cũng chính là đảm bảo sự an toàn cho con người. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến bạn những thông tin và tiêu chuẩn thép xây dựng tại Việt Nam ai cũng nên biết.

tiêu chuẩn thép xây dựng

Tiêu chuẩn thép xây dựng là gì?

tiêu chuẩn thép xây dựng

Tiêu chuẩn thép xây dựng là những thông số được ban hành nhằm tạo nên sự đồng bố và thống nhất trong cả quá trình gia công và sản xuất, tạo ra những cột thép có chất liệu cũng như đặc điểm cấu tạo giống hệt nhau. Mặc dù có rất nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất thép xây dựng với dây chuyền công nghệ khác nhau nhưng tất cả đều phải dựa trên những bộ tiêu chuẩn đó để đưa ra thị trường các sản phẩm đảm bảo thông số kỹ thuật cụ thể.

Phân loại thép xây dựng

Phân loại theo thành phần hóa học

  • Thép cacbon: Thép cacbon chiếm phần lớn trong tổng sản lượng thép, chia thành 3 loại theo tỉ lệ cacbon chứa trong thép: thép cacbon thấp với hàm lượng cacbon nhỏ hơn 0,25%; thép cacbon trung bình chứa hàm lượng cacbon từ 0,25% đến 0,6%; thép cacbon cao với hàm lượng cacbon từ 0,6% đến 2%. Bên cạnh đó, khi hàm lượng cacbon tăng thì độ dẻo giảm, độ chịu lực và độ giòn tăng theo.

  • Thép hợp kim: Trong thép hợp kim chứa nhiều nguyên tố hợp kim như đồng, crom, niken, mangan, coban… tạo độ bền cao hơn so với thép cacbon. Thép hợp kim cũng được chia thành 3 loại dựa theo tổng hàm lượng các nguyên tố kim loại khác như sau: thép hợp kim thấp có hàm lượng các nguyên tố kim loại khác nhỏ hơn 2,25%; thép hợp kim trung bình có hàm lượng các nguyên tố khác từ 2,5% đến 10% và hàm lượng trên 10% thuộc loại thép hợp kim cao.

Xem thêm:   Tìm hiểu về những biện pháp thi công móng nhà liền kề mới nhất hiện nay

Phân loại theo mục đích sử dụng

  • Thép kết cấu: Loại thép này có độ bền và dẻo dai, được dùng làm các kết cấu và chi tiết chịu lực. Chính vì ưu điểm này mà thép kết cấu được sử dụng phổ biến với khối lượng lớn nhất trong các loại thép hiện nay.

  • Thép dụng cụ: Thép chuyên dùng làm công cụ với đặc điểm chống mài mòn, độ cứng cao và có khả năng chịu lực rất tốt. Thép dụng cụ thường được dùng để sản xuất các dụng cụ đo lường, chế tạo khuôn dập, dụng cụ cắt, gọt…

Phân loại theo chất lượng thép

tiêu chuẩn thép xây dựng

  • Thép chất lượng bình thường: Loại thép có chứa các tạp chất có hại với hàm lượng khoảng 0,06% lưu huỳnh và 0,07% photpho nên giá thành rẻ, năng suất sản xuất cao.

  • Thép chất lượng tốt gồm 0,035% lưu huỳnh và 0,035% photpho

  • Thép chất lượng cao đặc biệt với 0,015% lưu huỳnh và 0,025% photpho được luyện ở lò điện hồ quang và tinh luyện bằng đúc chân không và điện xỉ.

Bộ tiêu chuẩn thép xây dựng phổ biến nhất hiện nay

tiêu chuẩn thép xây dựng

Tiêu chuẩn thép SS400

Tiêu chuẩn thép SS400 là của Nhật Bản với loại thép cacbon thông thường, thường dùng trong chế tạo các chi tiết máy và khuôn mẫu. Tiêu chuẩn thép xây dựng SS400 được sản xuất trong quá trình luyện thép cán nóng với nhiệt độ 1000 độ để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Hiện nay đây là mẫu quy ước đạt chuẩn cho thép tấm chất lượng cao được sử dụng phổ biến trên thị trường.

Xem thêm:   Nên hay không - thiết kế thang sắt lên mái

Tiêu chuẩn thép ASTM

Đây là tiêu chuẩn thép xây dựng của Hoa Kỳ với 3 loại thông dụng là A53 GrB với thành phần chủ yếu là hợp kim thép cacbon dùng trong các ống dẫn hơi, hệ thống điện lạnh, công nghệ đóng tàu…; A106 Grb với khả năng chịu nhiệt độ và áp suất cao thường dùng trong các nhà máy điện, hóa dầu, khí đốt…; ASTM A615/A615M-08 với 0,06% photpho có độ giãn nở tốt, góc uốn lên đến 180 độ.

Tiêu chuẩn thép Việt Nam

Việt Nam cũng đã ban hành các tiêu chuẩn thép xây dựng với 4 tiêu chuẩn phổ biến là TCVN 1651-1:2008 với quy định yêu cầu kỹ thuật cho thép dùng làm cốt bê tông như thép thanh tròn trơn, thép thanh vằn và cả lưới thép hàn; tiêu chuẩn TCVN 1811_2009 (ISO 14284-1996) quy định phương pháp lấy mẫu để xác định thành phần hóa học của thỏi gang, gang đúc và thép với cả kim loại ở thể lỏng và thể rắn; tiêu chuẩn TCVN 6287_1997 quy định các quy trình thử uốn không hoàn toàn thép thanh cốt bê tông nhằm xác định các tính chất hóa già và tính biến dạng dẻo; TCVN 7937-1-2013 tương đương với  ISO 15630-1:2010 quy định phương pháp thử dùng cho thanh và dây dùng làm cốt bê tông.

Sắt thép vốn là một trong những loại vật liệu xây dựng quan trọng đối với mọi công trình, được sử dụng trong các ngành công trình dân dụng, công nghiệp, thủy điện, nhà xưởng, giao thông… Để đảm bảo chất lượng và tính an toàn đặt lên hàng đầu thì việc đưa ra bộ tiêu chuẩn chung cho sắt thép là điều vô cùng quan trọng. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có được cho mình những thông tin cần thiết về tiêu chuẩn thép xây dựng để tạo nên những công trình đạt chất lượng cao.

Trả lời