Mặt trời mọc hướng nào? Những điều thú vị về bình minh mà bạn chưa biết?

Mặt trời mọc hướng nào? Đây là một trong những câu hỏi được đặt ra rất nhiều từ khi con người có suy nghĩ, ý thức về mọi thứ trên thế giới này. Vậy bạn có thật sự biết mặt trời mọc hướng nào không? Nếu bạn còn đang hoài nghi về sự hiểu biết của bản thân thì hãy cùng mình khám phá để tìm ra sự thật về hướng mặt trời mọc qua bài viết này nhé!

Giải đáp câu hỏi mặt trời mọc hướng nào?

Để có thể xác định hướng chính xác của mặt trời mọc hướng nào trước tiên ta phải biết có bao nhiêu hướng đã. Thông thường sẽ chia ra 4 hướng đó là Đông – Tây – Nam – Bắc, nhưng thật sự thì chúng ta có tới 16 hướng toàn bộ:

  • 4 hướng chính gồm Tây – Nam – Bắc – Đông
  • 4 hướng phụ gồm Đông Nam – Tây Bắc – Tây Nam – Đông Bắc
  • 8 hướng rõ là  Đông Đông Nam – Tây Tây Nam – Tây Tây Bắc – Nam Đông Nam – Nam Tây Nam Bắc Tây Bắc – Bắc Đông Bắc – Đông Đông Bắc .

mat-troi-moc-huong-nao-1

Khi được hỏi Mặt trời mọc hướng nào phần lớn mọi người sẽ có câu trả lời là “mọc ở đằng Đông và lặn ở đằng Tây”. và nó dường như đã trở thành câu của miệng luôn vậy.mat-troi-moc-huong-nao-2

Câu giải đáp này hoàn toàn không sai nhưng nó vẫn chưa đầy đủ. Trên thực tiễn thì Mặt trời chỉ mọc theo hướng Đông và lặn về hướng Tây duy nhất vào hai ngày trong năm là xuân phân và thu phân. Bất kể địa điểm nào trên bên ngoài trái đất, Mặt trời sẽ được nhìn thấy là mọc lên từ phía chính Đông và lặn ở phía chính Tây vào duy nhất 2 ngày này. Còn những ngày khác, Mặt trời chỉ mọc ở phía Đông Bắc hoặc phía Đông Nam và lặn về phía Tây Nam hoặc Tây Bắc .

Xem thêm:   Hầu đồng là gì? Hầu đồng có phải là mê tín dị đoan không?

Mỗi ngày thì những điểm sẽ tăng và thiết lập đổi mới một chút. Vào trong ngày hạ chí , Mặt trời mọc xa nhất về phía Đông Bắc và lặn xa nhất về phía Tây Bắc. tiếp những ngày sau đó, Mặt trời lại mọc xa hơn về phía Nam một chút. Vào thời điểm thu phân, Mặt trời lặn ở hướng chính Tây và mọc về hướng chính Đông. Nó sẽ nối tiếp hành trình về phía Nam Tính đến ngày đông chí , Mặt trời mọc ở xa phía Nam, và lặn xa dần phía Tây Nam.

Những thông tin thú vị về Mặt trời mà bạn nên biết

Ngoài việc giải đáp cho bạn câu hỏi Mặt trời mọc hướng nào, chúng tôi còn chia sẻ cho bạn một số thông tin thú vị sau:

Mặt trời mọc ở hướng nào trước tiên?

Trước đây, chúng ta vẫn luôn luôn nói rằng nước nhà mà Mặt trời mọc sớm nhất trên con người là ở New Zealand. Mặt trời mọc trọn vẹn có thể được nhìn thấy sớm nhất, tốt nhất từ ​​Đảo Bắc của New Zealand, rõ hơn là ở Mũi Đông. Điều này có nghĩa là thị trấn trước tiên trên con người nhìn thấy Mặt trời là ở Gisborne, nằm ở khu vực Bờ Đông của New Zealand.

mat-troi-moc-huong-nao-3

Nhưng điều này chỉ xảy ra tính đến những năm gần đây khi đường dữ liệu đã được thay đổi và điều này đã mang lại cho chúng ta một điểm mới là nơi ở phía Đông nhất trên hành tinh của chúng ta. Có nghĩa là Đảo Bắc của New Zealand không được xem như là nơi sinh ra trời mọc trước tiên.

Vì vậy, nơi mà Mặt trời mọc trước tiên thực sự là trên Đảo Caroline, một hòn đảo nằm phía ngoài vùng Kiribati. Đó là một trong những nơi có lễ Phục sinh sớm nhất trên hành tinh của chúng ta.

Mặt trời lặn ở đầu cuối ở hướng nào?

Nếu Mặt trời mọc trước tiên theo hướng chính Đông của Trái đất, thì chúng ta có thể nói rằng Mặt trời lặn ở đầu cuối ở phần chính Tây của Trái đất. Đó là ở Alaska nằm trên đảo Attu. Hòn đảo này không tồn tại con người sinh sống trong vài thập kỷ qua và được biết đến nhờ cuộc chiến trong Thế chiến thứ hai.

Xem thêm:   Giải mã hiện tượng giờ trùng phút theo cả khoa học và tâm linh

Những điều thú vị về bình minh mà bạn chưa biết

Ɓình minh xảy ra trước khi mà Mặt Ƭrời mọc. Nó được ghi nhận với sự hiện diện củɑ các tia sáng yếu ớt đến từ Mặt Trời, trong khi đó Mặt Ƭrời vẫn còn nằm dưới đường chân trời. Có thể phân ra làm 3 loại:

  • Rạng đông thiên văn: được định nghĩɑ chính thức từ thời điểm mà Mặt Ƭrời ở vị trí 18 độ phía dưới đường chân trời về Ƅuổi sáng cho đến khi Mặt Trời mọc. Nó gần giống với khái niệm astronomicɑl dawn của Hoa Kỳ.
  • Rạng đông hàng hải: Là khoảng thời giɑn mà kể từ đó có đủ lượng ánh sáng từ Mặt Ƭrời bên phía chân trời và một số vật thể có thể ρhân biệt được, được định nghĩa chính thức từ thời điểm mà Mặt Ƭrời ở vị trí 12 độ phía dưới đường chân trời về Ƅuổi sáng cho đến khi Mặt Trời mọc. Ɲó gần giống với khái niệm nautical dɑwn của Hoa Kỳ.
  • Rạng đông dân dụng: Là khoảng thời giɑn từ thời điểm mà kể từ đó có đủ lượng ánh sáng từ Mặt Ƭrời để giúp phân biệt được một số vật thể. Một số hoạt động ngoài trời có thể Ƅắt đầu và không cần ánh sáng nhân tạo, được định nghĩɑ từ thời điểm mà Mặt Ƭrời ở vị trí 6 độ phía dưới đường chân trời về Ƅuổi sáng cho đến khi Mặt Trời mọc. Ɲó gần giống với khái niệm civil dawn củɑ Hoa Kỳ.

mat-troi-moc-huong-nao-4

Kết luận

Bạn đã biết mặt trời mọc hướng nào rồi chứ? Bài viết trên chắc cũng đã phần nào giải đáp được thắc mắc cũng như bổ sung cho bạn một số kiến thức hữu ích. Cảm ơn vì bạn đã cùng mình đọc bài viết này.

Trả lời