Con trai ngủ cùng mẹ có lợi và hại như thế nào?

Con trai ngủ cùng mẹ đã là một chủ đề gây tranh cãi giữa các bậc cha mẹ và bác sĩ nhi khoa trong nhiều năm. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu những ưu và nhược điểm của việc này vì nó ảnh hưởng đến em bé trai của bạn, và những mẹo giúp bạn quyết định có nên ngủ chung giường với bé trai hay không.

Lợi ích của việc con trai ngủ cùng mẹ

Những lợi ích thiết thực của việc con trai ngủ cùng mẹ là điều hiển nhiên. Cha mẹ không chỉ ở bé trai cạnh để giải đáp mọi thắc mắc mà còn giúp mẹ dễ dàng cho con bú trong khi con ngủ. Ngoài ra, có một số lợi thế ở đây.

Giúp bé trai ngủ ngon hơn

Trẻ mới biết đi thường tràn đầy năng lượng và rất năng động, nhưng chúng không biết cách nghỉ ngơi và thư giãn sau một thời gian hoạt động tích cực trên giường. Điều này khiến trẻ khó ngủ. Ngủ chung với bố mẹ giúp định hướng cho bé trai dần dần ổn định và đi vào giấc ngủ. Từ đó, bé trai sẽ hình thành thói quen ngủ ngon.

Giúp trẻ xây dựng sức khỏe và khả năng miễn dịch tốt

Con trai ngủ cùng mẹ giúp cảm thấy an toàn, bình tĩnh và nhịp tim đều đặn. Mặt khác, ngủ một mình có thể làm tăng mức độ căng thẳng, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhịp tim, huyết áp và khả năng miễn dịch của trẻ.

con-trai-ngu-cung-me-1

Là người có ảnh hưởng tích cực đến cảm xúc của bé trai

Những đứa trẻ ngủ cùng giường với cha mẹ chúng lớn lên sẽ ít lo lắng hơn và thường có lòng tự trọng cao hơn. Trẻ có cơ hội được bố mẹ ôm nhiều hơn và cảm nhận được tình yêu thương, sự gắn kết với bố mẹ. Ngoài ra, ngủ chung với cha mẹ giúp trẻ dễ dàng chia sẻ những vấn đề mà trẻ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm:   Hầu đồng là gì? Hầu đồng có phải là mê tín dị đoan không?

Tạo mối quan hệ gia đình

con trai ngủ một mình có thể cảm thấy lo lắng và sợ hãi khi thức giấc giữa đêm mà không thấy bố mẹ. Khi gặp trường hợp như vậy, bé trai thường khóc thét lên cầu cứu cha mẹ. Nó ảnh hưởng đến giấc ngủ của các thành viên trong gia đình. bé trai yên tâm hơn khi được ngủ chung giường với bố mẹ.

Tác hại nếu con trai ngủ cùng mẹ trong thời gian dài

Việc con trai ngủ cùng mẹ sẽ gây ảnh hưởng đến con cái nếu ngủ trong thời gian dài:

Con sẽ phụ thuộc vào cha mẹ

Con trai ngủ chung giường với cha mẹ trong thời gian dài có xu hướng phụ thuộc vào cha mẹ. con trai không thể tự ngủ nếu không có bố mẹ bé trai cạnh. Sự phụ thuộc này có thể khiến các bé trai có giờ ngủ khác nhau vì muốn ngủ chung với bố mẹ.

con-trai-ngu-cung-me-2

Con trai thường lo lắng

con trai rất phụ thuộc vào bố mẹ khi đi ngủ. Một số trẻ mong đợi các biện pháp can thiệp như xoa lưng, vỗ về và ôm để ru chúng vào giấc ngủ. Một nhà nghiên cứu giải thích: “Trẻ em thường bị nhầm với lo lắng vì chúng khó ngủ khi không có cha mẹ bé bên cạnh. Vì vậy, đôi khi chúng bộc lộ những hành vi lo lắng để thuyết phục cha mẹ rằng giờ đi ngủ đã đến gần.

con-trai-ngu-cung-me-3

Giờ đi ngủ không dành cho tất cả mọi người

Trẻ em ở mọi lứa tuổi cần số lượng giấc ngủ khác nhau và thời gian ngủ của chúng cũng khác nhau. Đối với những gia đình thường ngủ chung giường với con cái, các con có thói quen ngủ sớm từ 1-3 tuổi, điều này gây khó chịu cho những người xung quanh, đặc biệt là các bậc phụ huynh.

Xem thêm:   Hoa hồng và rượu vang: Nhẹ nhàng, lãng mạn và sâu sắc

Mối quan hệ vợ chồng bị ảnh hưởng

Đối với các cặp vợ chồng có con, buổi tối là thời gian dành cho nhau. Tuy nhiên, khi bạn ngủ chung giường với con trái trong thời gian dài, chúng sẽ tạo ra khoảng cách với người bạn đời của mình. Ngủ chung mang lại cho các cặp đôi ít thời gian và không gian hơn để có nhiều sự riêng tư và thân mật hơn. Hậu quả là ảnh hưởng không tốt đến tình cảm vợ chồng.

Thời gian cho bé trai ngủ một mình

Ở các nước phương Tây, trẻ nhỏ không được phép ngủ chung với bố mẹ từ khi còn rất nhỏ và hầu hết trẻ em đều có phòng ngủ riêng cho đến khi 3 tuổi. Tuy nhiên, với môi trường và phương pháp nuôi dạy trẻ ở Việt Nam, nhiều người vẫn cho rằng việc để trẻ ngủ một mình khiến trẻ sợ hãi và bồn chồn hơn, vì vậy cha mẹ nên cho trẻ ngủ cùng.

Các chuyên gia cho rằng, thời điểm tốt nhất để dạy trẻ tự ngủ là dưới 3 tuổi. Đây là độ tuổi dễ dạy con và dễ hình thành thói quen tốt. Sau độ tuổi này, khi bé trai đã hình thành những thói quen và tính cách riêng, việc dạy dỗ trở nên khó khăn hơn.

Với các bé trai sơ sinh, bố mẹ cần xác định rõ cách chăm sóc bé trai sau sinh. Đặc biệt, tốt nhất nên cho bé trai ngủ trong nôi cùng phòng với mẹ hoặc bố mẹ.

Tuyệt đối không để con trai lớn tuổi rồi vẫn ngủ chung với mẹ, điều ảnh khiến tư duy của con trẻ không thể phát triển toàn diện.

con-trai-ngu-cung-me-4

Tổng kết

Ưu và nhược điểm của việc con trai ngủ cùng mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến bé trai. Qua đây, mong các bậc cha mẹ đưa ra quyết định đúng đắn trong việc cho con ngủ riêng hay ngủ chung.

Trả lời