Senpai là gì? Mối quan hệ giữa Senpai và Kohai

Có thể nói văn hóa ứng xử đối với người Nhật luôn là một thứ rất quan trọng và được đặt lên đầu tiên. Cụm từ Senpai, sensei và kohai chắc chắn sẽ rất quen thuộc đối với những người đang sinh sống và làm việc tại đất nước Nhật Bản. Hãy cùng tìm hiểu xem định nghĩa cũng như những điểm khác nhau của Senpai và Kohai, Senpai là gì nhé!

Senpai là gì?

Senpai được hiểu nghĩa là tiền bối, những người cấp trên, đã có nhiều kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó. Thông thường, mọi người sẽ gọi tên đi cùng với từ senpai này để thể hiện thái độ tôn trọng và kính nể đối với người tiền bối của mình.senpai-la-gi-1

Senpai là gì? Tuy nhiên, đối với một môi trường làm việc, Senpai không phải là sếp của bạn, họ chỉ là những người từng đi trước và thường xuyên chỉ dẫn cho bạn những điều mà bạn hãy nên làm theo. Các Senpai ở trong môi trường làm việc có thể là những người làm lâu năm và có cùng một vị trí với bạn và họ sẽ đưa cho bạn những lời khuyên chứ không phải là kiểu mệnh lệnh.

Phân biệt Senpai và những trường hợp khái niệm dễ nhầm lẫn

Tuy đã hiểu Senpai là gì nhưng vẫn có một số người hiểu sai về nghĩa của từ này với một số từ tương tự. Để các bạn có thể hiểu hơn sau đây chúng tôi sẽ đưa ra những trường hợp nhầm lẫn sau: senpai-la-gi-2

  • Senpai và Sempai: Sempai là gì? Nó là một từ vô nghĩa và là một cách đánh vần và đọc sai phổ biến của Senpai trên thực tế. Tuy nhiên, vì đây là một lỗi phổ biến nên đa số mọi người đều hiểu được ý nghĩa bạn của từ mà bạn đang nói.
  • Senpai và sếp: Đây cũng là một nhầm lẫn phổ biến khác của rất nhiều người. Senpai chỉ sử dụng để chỉ những đồng nghiệp tầm ngang hàng mình nhưng có tuổi tác và kinh nghiệm nhiều hơn so với bạn. Sếp là một vị trí cao hơn và được trao quyền quyền quản lý bạn. Chính vì vậy mà hai khái niệm này mang ý nghĩa hoàn toàn không tương đồng nhau.
  • Senpai và Sensei: Mặc dù đây sẽ là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng do sự tương đồng trong cách viết và cũng như cách đọc khiến khá nhiều người nhầm lẫn. Sensei là gì? Từ này dùng để chỉ các giáo viên khác hoàn toàn so với Senpai là một đồng nghiệp.
  • Senpai có nhất thiết phải lớn tuổi hơn Kohai? Mặc dù senpai được định nghĩa là để chỉ những người lớn tuổi hơn nhưng trên thực tế thì từ này cũng nghiêng về phía người có nhiều kinh nghiệm hơn. Chính vì vậy mà thực tế không hiếm gì có những trường hợp Senpai nhỏ tuổi hơn Kohai vì có kinh nghiệm hay làm ở công ty lâu hơn so với hậu bối. Trong trường hợp này hai người sẽ cần có những ứng xử phù hợp để cho mối quan hệ được hài hòa hơn.
Xem thêm:   Giải mã hiện tượng giờ trùng phút theo cả khoa học và tâm linh

Mối quan hệ giữa Senpai và Kohai trong nền văn hóa của Nhật Bản

Sensei là gì? Các nền văn hóa phương Đông thường rất coi trọng vấn đề vai vế, đặc biệt là giữa hai người có chênh lệch về độ tuổi, kinh nghiệm và cả địa vị xã hội như “Tiền bối – Hậu bối”. Nền văn hóa tại Nhật Bản cũng có những quan niệm về mối quan hệ này sẽ được gọi là “Senpai – Kohai”.senpai-la-gi-3

Kohai chính là “hậu bối” được sử dụng để chỉ những người nhỏ tuổi hơn, có rất ít kinh nghiệm hơn. Khi bạn đang gọi một người là “senpai”, người đó sẽ gọi lại bạn là “kohai” như một hình thức xác định một mối quan hệ. Từ này cũng giống nghĩa như “senpai” cũng được sử dụng để thể hiện sự công nhận của tiền bối đang dành cho bạn. Khi bạn được công nhận trở thành một “kohai”, “senpai” sẽ sẵn sàng giúp đỡ cho bạn trong công việc và những lĩnh vực khác mà họ có hiểu biết sâu về nó.

Những vấn đề xoay quanh senpai hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều câu chuyện xoay quanh senpai khiến cho nhiều người ở trong tình trạng phải đau đầu. Dưới đây là một số trường hợp điển hình xoay quanh senpai là gì bạn nên biết.

Vấn đề Senpai và sếp

Senpai là gì? Có thể đó là một người hướng dẫn, là người hơn tuổi, có kinh nghiệm mà bạn nên học hỏi và nghe theo lời họ. Tuy nhiên, senpai không phải là người ở chức vụ sếp. Bạn cần phải tỉnh táo nhận ra đâu mới là lời khuyên, đâu là mệnh lệnh trong mối quan hệ này. Đơn giản mối quan hệ giữa các senpai thường là lời khuyên bạn có thể nghe theo hay không, còn giữa sếp nếu đó là mệnh lệnh thì bạn buộc phải tuân theo dù thích hay không.

Xem thêm:   Các mẫu tóc nam ngắn chất nhất mùa hè 2022 cho phái mạnh

senpai-la-gi-4

Senpai nhỏ tuổi hơn kohai

Trong văn hóa của người Nhật Bản, họ thường sẽ tôn trọng đối phương dựa vào tuổi tác và kinh nghiệm sống. Tuy nhiên, nếu như kinh nghiệm tỷ lệ nghịch với tuổi tác thì bạn phải làm thế nào? Đây không phải là trường hợp hiếm gặp tại vùng đất nước mặt trời mọc. Đối với trường hợp này thì senpai cần phải tinh ý nếu không muốn bị mất lòng, hay bị phê phán tiêu cực.

Trong trường hợp này, bạn cần phải có được kỹ năng ứng xử khéo léo để tạo sự hòa hợp cùng với nhau. Dù bạn có nhiều tuổi hơn so senpai, nhưng vẫn phải tôn trọng nguyên tắc kính ngữ đối với người truyền dạy kinh nghiệm của họ cho mình.

Ví dụ:   Nếu Senpai sinh năm 1998 và bạn sinh năm 1993, trong quá trình truyền dạy kinh nghiệm thì bạn buộc phải tuân theo các nguyên tắc bất di bất dịch trong keigo – (kính ngữ), nghĩa là kohai dù có nhiều tuổi vẫn phải sử dụng kính ngữ trong trường hợp này.

Vấn đề của Senpai và sensei

Senpai là gì? Đừng cứ hiểu lầm nghĩa của 2 từ này, cũng như nghĩ công việc của 2 người này chính là một, thực chất chúng hoàn toàn khác nhau. Sensei [先生 (tiên sinh)] mang nghĩa là giáo viên. Cả 2 người này đều có được những điểm tương đồng nhau, tuy nhiên bạn không được phép gộp cả 2 lại thành 1. Sự khác nhau lớn nhất giữa sensei và senpai đó chính là về kinh nghiệm, về tuổi tác. Senpai sẽ có vị trí thấp hơn khi xét về mặt cấp bậc ở trong xã hội.

Kết luận

Tại đất nước Nhật Bản, từ Senpai đã quá quen thuộc đối với người dân nơi đây. Thế nhưng, vẫn có nhiều người chưa biết Senpai là gì? và rất vui khi bài viết này đã kịp thời giải thích cho bạn. Hy vọng bạn sẽ có thêm được nguồn kiến thức hữu ích từ đây nhé.

Trả lời