Tìm Hiểu Về Cách Viết Thư UPU Và Nguồn Gốc Cuộc Thi Viết UPU

Tham gia viết thư UPU được phổ biến rộng rãi tại các trường học là một trải nghiệm vô cùng tốt để nâng cao khả năng sáng tạo, tư duy trong cách hành văn của mình. Mới đây, cuộc thi viết thư quốc tế UPU đã chính thức tổ chức lần thứ 51 trong năm 2022 này và tìm được những bạn trẻ xứng đáng. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi cách viết thư UPU cho lần tổ chức thứ 52 sắp tới nhé!

Cách viết thư UPU đúng chuẩn như thế nào?

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU có sự tham gia gia của rất nhiều bạn học sinh từ 9-15 tuổi trên đất nước. Chính vì vậy, sự cạnh tranh để giành được giải thưởng là vô cùng khốc liệt. Nếu bạn có mong muốn tranh giải thì trước hết cần phải nắm rõ ngay những quy tắc và cách viết thư này.

Nội dung phần đầu bức thư UPU

Trước hết, các bạn cần phải ghi rõ những thông tin thời gian và địa điểm ở phía bên phải trang giấy. Ví dụ: Hà Nội, ngày 1 tháng 2 năm 2023. Ngoài ra, tùy vào chủ đề của bức thư mà bạn cũng cần phải gửi lời chào đến người nhận như: Mẹ yêu quý của con! Bố thân mến!…

cach-viet-thu-upu-1

Đây đều là những quy tắc hết sức cơ bản cho cách viết thư UPU mà bạn cần phải nắm rõ ngay từ ban đầu. Điều này thể hiện được sự cẩn thận, tỉ mỉ và thái độ nghiêm túc của bạn khi viết.

Nội dung chính của bức thư UPU

Nếu bạn nghĩ rằng, sau lời chào là ngay lập tức bắt đầu chủ đề chính thì đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Trước khi bạn trình rõ về chủ đề chính thì bạn cần khoảng 2-3 câu dẫn dắt nêu lên mục đích, lý do hoặc thời gian khi viết thư.

Xem thêm:   Con trai ngủ cùng mẹ có lợi và hại như thế nào?

cach-viet-thu-upu-2

Sau phần dẫn dắt vào bài, nội dung chính của bức thư sẽ được trình bày ngay sau đó. Những đề tài phổ biến và chủ yếu nhất của cuộc thi viết thư quốc tế UPU thường là những vấn đề nóng hổi, liên quan đến môi trường.

Chính vì vậy, cách viết thư UPU hay và thuyết phục thì bạn muốn cần phải có cách dẫn dắt độc đáo khiến người đọc ghi nhớ mãi trong lòng. Sự pha trộn giữa nội dung bàn luận nghiêm trọng và lối hành văn hài hước luôn được giám khảo đánh giá cao.

Nội dung chính của lá thư sẽ có dạng chủ yếu như làm bài văn nghị luận nhưng bạn cũng cần điều chỉnh và thay đổi một số cách xưng hô, luận điểm chính để phù hợp hơn. Đừng chỉ tập trung vào giải thích vấn đề mà hãy tìm hiểu thêm về những cách giải quyết, mong muốn của bản thân và niềm tin dành cho tương lai.

Phần cuối của bức thư UPU

Kết thúc mỗi một lá thư thì bạn đều cần phải ký tên mình vào trong bức thư. Để thân mật và có cảm tình với người đọc hơn thì bạn hãy sử dụng một số từ xưng hô như: Em trai đáng yêu của anh con gái ngoan của mẹ,…

Những lưu ý ăn trọn điểm của người chấm

Một lá thư hay và để được đánh giá cao để đến vòng loại thì cần phải dựa vào nhiều yếu tố. Bạn cần phải lưu ý một số điểm như sau:

cach-viet-thu-upu-3

  • Nội dung lá thư cần sáng tạo và đảm bảo yếu tố không sao chép hay đạo văn ở bất kỳ nguồn nào
  • Người viết cần phải tuân thủ đúng về cách viết của một lá thư đúng chuẩn. Cách trình bày này có được hướng dẫn và ghi rõ trong thể lệ tham gia cuộc thi.
  • Cách viết thư UPU cần phải ngắn gọn, xúc tích và thể hiện được tình cảm, suy nghĩ của người viết. Không đề cập đến những từ ngữ thô tục, chửi bậy trong lá thư. Bất kỳ những dấu hiệu không hợp phép nào xuất hiện trong lá thư thì sẽ bị hủy bài ngay lập tức.
Xem thêm:   Giải mã hiện tượng giờ trùng phút theo cả khoa học và tâm linh

Nguồn gốc của cách viết thư UPU như thế nào?

Nếu như bạn đã nắm rõ được những cách để viết thư UPU ăn trọn điểm của giám khảo thì hãy cùng tìm hiểu qua về nguồn gốc của cuộc thi này nhé! Đây cũng chính là nguồn thông tin tham khảo và có ích nếu như bạn muốn sử dụng trong lá thư của mình.

cach-viet-thu-upu-4

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU do Liên minh bưu chính quốc tế thế giới (UPU) cùng tổ chức Giáo Dục, Khoa học và Văn Hóa Liên Hợp, các tổ chức chuyên môn khác tham gia tổ chức và hoạt động cho đến ngày nay. Người tham gia là những thiếu niên trên toàn thế giới, không tính trình độ giáo dục.

Chính vì vậy, mỗi một lá thư đều sẽ phải đấu với rất nhiều lá thư khác của các bạn trẻ khắp trên thế giới, mức độ cạnh tranh thực sự khốc liệt và căng thẳng hơn bao giờ hết. Việt Nam cũng là đất nước có rất nhiều bạn học sinh tài giỏi đã đạt các thành tích xuất sắc trong cuộc thi viết UPU này.

Mục đích của cuộc thi này diễn ra nhằm phát triển kỹ năng phân tích, nhìn nhận thế giới của trẻ. Bên cạnh đó, còn góp phần tăng sự sáng tạo và khả năng viết văn, hứng thú đến văn của các bạn trẻ. Đây là cách tốt để thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trẻ trên khắp quốc gia trên thế giới lại với nhau.

Tổng kết

Bài viết ngày hôm nay đã đề cập cho bạn hướng dẫn cách viết thư UPU và nguồn gốc của cuộc thi này. Hy vọng bạn có thể áp dụng những chia sẻ bổ ích này thật thành công trong những lá thư của mình. Chúng tôi rất mong có thể gặp lại bạn vào những bài viết tiếp theo.

Trả lời