THIẾT KẾ TRẦN THẠCH CAO PHÒNG KHÁCH ĐƠN GIẢN

 • Post category:Nội thất

Cùng với sự phát triển của nhịp sống hiện đại, kiến trúc trần thạch cao đã và đang ngày càng trở nên phổ biến và độ thẩm mỹ ngày càng cao với các gia đình từ thành thị đến nông thôn. Đọc bài viết để tham khảo ngay những mẫu thiết kế trần thạch cao phòng khách đơn giản ngay thôi nào!

Trần thạch cao là gì?

Trần thạch cao là trần nhà làm từ tấm thạch cao, được cố định bằng hệ khung xương thạch cao vững chắc và liên kết vào kết cấu chính của tầng trên (đối với nhà tầng) hoặc mái nhà (đối với nhà cấp 4). Trần thạch cao còn được gọi là loại trần giả, là lớp trần thứ hai nằm dưới bề mặt trần nhà nguyên thuỷ làm bằng một lớp bê tông.

Tại Việt Nam hiện nay, các ngôi nhà thường sử dụng phổ biến nhất là tấm thạch cao được treo trên hệ khung trần làm bằng nhôm mạ kẽm do tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với trần thạch cao khung sắt và quá trình thi công cũng khá đơn giản.

Trần thạch cao chủ yếu được thiết kế cho phòng khách hoặc tiền sảnh của các toà nhà cao tầng… 

Trần thạch cao phòng khách đơn giản có cấu tạo như thế nào?

Trần thạch cao là tổ hợp của các lớp vật liệu bao gồm: Khung xương thạch cao, tấm thạch cao, sơn bả và các vật tư phụ liệu liên quan. Trong đó cụ thể:

 • Các loại khung xương trần thạch cao có công dụng chính là làm khung trụ chính, làm chỗ bám để liên kết các mảnh thạch cao, nhằm tác dụng gia cố, làm tăng tính chịu lực và giúp kéo dài tuổi thọ của công trình.
 • Tấm trần thạch cao: tạo mặt phẳng cho trần, được liên kết trực tiếp với hệ khung thông qua vít chuyên dụng.
 • Lớp sơn bả : giống như khi sơn tường bình thường, sơn bả nhằm tạo độ nhẵn mịn và giúp cho bề mặt trần được đều màu, đồng thời tạo vẻ đẹp cho trần.
Xem thêm:   Best Nội Thất Thiết Kế Nội Thất Biệt Thự Trọn Gói Uy Tín Tại Hà Nội

trần thạch cao phòng khách don gian

Tính chất của trần thạch cao

 • Đặc tính hữu cơ của tấm thạch cao làm trần là mềm dẻo nên không dễ bị nứt dù sử dụng trong thời gian dài, được coi là lợi thế đáng kể trong các công trình xây dựng.
 • Bề mặt phẳng, mịn, đẹp mắt, có độ cứng tương đối tốt và dễ dàng để trang trí.

Trần thạch cao được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong hầu hết các công trình xây dựng lớn nhỏ bởi chúng kết hợp được với nhiều vật liệu khác nhau để tạo ra các tính năng đa dạng như:

 • Trần thạch cao chịu ẩm: khung xương thạch cao kết hợp với tấm thạch cao chịu ẩm, được sử dụng phổ biến cho các công trình trong môi trường ẩm thấp như khu tập thể cũ, nhà vệ sinh, hoặc các công trình nằm gần nguồn nước.
 • Trần thạch cao chịu nước: Sử dụng tấm chịu nước với hệ khung xương trần thả hoặc trần chìm, sử dụng cho các công trình thường xuyên tiếp xúc với nguồn ẩm, lắp đặt đường ống nước như nhà vệ sinh, nhà cũ hay bị dột… 
 • Trần thạch cao cách nhiệt chống nóng: được tạo ra từ kết cấu của tấm thạch cao kết hợp với xốp hoặc bông thủy tinh. Trần thạch cao cách nhiệt, trần thạch cao chống nóng được thiết kế cho các địa điểm chịu nhiệt cao, chủ yếu là giúp ngăn nhiệt độ truyền từ không gian này sang không gian khác như trần mái tôn, trần mái bằng cho nhà ở cấp 4, nhà xưởng, nhà kho, …  
 • Trần thạch cao chống cháy: tấm thạch cao chống cháy kết hợp với bông thủy tinh và khung xương, được ứng dụng cho các công trình đòi hỏi phải chống cháy lan như kiot bán hàng. Thời gian chịu lửa của trần là chống cháy trong 60 phút, chống cháy trong 90 phút, chống cháy trong 120 phút… tùy theo điều kiện xây dựng và phụ thuộc vào thời lượng chống chịu cháy cần thiết mà kết hợp các loại vật liệu phù hợp để sản xuất loại trần đáp ứng nhu cầu sử dụng.
 • Trần thạch cao tiêu âm: là sự kết hợp linh hoạt tấm thạch cao tiêu âm, cao su non, bông thủy tinh, mút xốp, vải nỉ… vừa tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cho thiết kế nội thất, vừa đáp ứng nhu cầu tiêu âm, cách âm cụ thể cho từng khu vực. Trần thạch cao tiêu âm được ứng dụng chủ yếu cho phòng họp, phòng làm việc, studio, phòng thu, hội trường, rạp chiếu phim, rạp hát, phòng karaoke, phòng ngủ… 
 • Trần thạch cao cổ điển, tân cổ điển: đây là thiết kế sử dụng trần thạch cao kết hợp với các phào chỉ hoa văn, vừa đơn giản vừa cầu kỳ, tùy theo phong cách thiết kế mà người ta sẽ làm thành trần thạch cao cổ điển hay tân cổ điển. 
Xem thêm:   Những lưu ý khi chọn mua gạch ốp tường và giá gạch ốp tường 25x40 tham khảo

Các loại trần thạch cao phòng khách đơn giản hiện nay

trần thạch cao phòng khách don gian

Trần thạch cao nổi (trần thả)

Trần thạch cao nổi có tên gọi khác là trần thạch cao thả, được thiết kế với 1 phần thanh xương lộ ra bên ngoài. 

Trần thạch cao nổi được thi công bằng phương pháp chính là thả các tấm thạch cao từ trên xuống.

Trần thạch cao thả có cấu tạo gồm khung xương gồm các ô vuông 600x600mm hoặc ô chữ nhật 600x1200mm và tấm thạch cao chuyên dụng hoặc tấm trần trang trí trên nền tấm thạch cao.

trần thạch cao phòng khách don gian

Trần thạch cao chìm

Trần thạch cao chìm hay còn gọi là trần phẳng hoặc trần giật cấp là hệ trần thạch cao được cấu tạo từ khung xương trần chìm được che kín, giấu bên trong tấm thạch cao. 

Lớp thạch cao tưởng như được thiết kế trực tiếp khớp nối với trần nhà nhưng thực chất lại được bắt vít để treo lên khung xương có sẵn được làm từ nhôm kẽm, gắn kết với nhau. 

trần thạch cao phòng khách don gian

Trần thạch cao chìm có thể đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ cao nhất của gia chủ và mang đến những tính năng vượt trội như tiêu âm, chống cháy, chống ẩm, cách âm và chống ồn… 

Khi tiến hành thi công trần thạch cao cần được thực hiện theo đúng quy chuẩn để đảm bảo công trình được thi công chuẩn xác, đảm bảo thẩm mỹ, an toàn và phù hợp với các tính năng của hệ thống trần. 

Hãy tham khảo bài viết để lựa chọn mẫu thiết kế trần thạch cao phòng khách đơn giản phù hợp cho công trình mà bạn mong muốn bạn nhé!

Trả lời