Tổng hợp bài tập kinh tế xây dựng có lời giải hay nhất

  • Post category:Xây dựng

Đối với sinh viên ngành xây dựng, thì bài tập kinh tế xây dựng là bộ môn không thể bỏ qua. Vậy cách giải bài tập kinh tế xây dựng có lời giải là như thế nào?

Tổng hợp bài tập kinh tế xây dựng có lời giải hay nhất là một trong những kênh thông tin giúp bạn có thể hiểu hơn về bộ học này. Đừng bỏ qua những bài tập sau đây nhé.

Bài tập kinh tế xây dựng

 Bài tập về vốn sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp xây dựng mà bạn cần biết:

bài tập kinh tế xây dựng có lời giải

 

Bài tập 1: Một doanh nghiệp có mua một máy xây dựng ở đầu năm 2010 và sử dụng ngay. Số tiền khấu hao của máy là 300 triệu đồng/ năm, thời gian khấu hao là 7 năm. Người ta ước tính giá trị thu hồi khi thanh lý là 5% giá trị nguyên thuỷ. Loại máy này ở đầu năm 2009 có giá bán là 2.750 triệu đồng, đã bao gồm thuế GTGT, chi phí vận chuyển và lắp đặt dự kiến là 3% giá mua. Thuế suất thuế GTGT mua máy phí vận chuyển,lắp đặt đều  10%. Yêu cầu:

( 1)Xác định nguyên giá của máy.

(2) Xác định giá trị còn lại của máy ở đầu năm 2009 theo giá nguyên thủy?

(3) Xác định giá trị khôi phục ( nguyên giá đánh giá lại) của máy tính theo mặt bằng giá đầu năm 2009?

(4) Xác định giá trị còn lại của mày ở đầu năm 2009 tính theo giá khôi phục?

Xem thêm:   Những điều cần biết về tiêu chuẩn thiết kế siêu thị trung tâm thương mại

bài tập kinh tế xây dựng có lời giải

 

Bài tập 2: Doanh nghiệp xây dựng mua một máy xây dựng  nhằm phục vụ công tác thi công với các số liệu như sau: Giá mua máy tại cảng: 1200 triệu đồng; chi phí vận chuyển từ cảng về nơi sử dụng :18 triệu đồng; chi phí gia công bổ sung bộ phận phụ : 25 triệu đồng; chi phí lắp đặt để sử dụng: 15 triệu đồng. Thời gian khấu hao máy: 5 năm. Giá trị thu được khi đào thải máy ước tính là  5% giá trị nguyên thuỷ của máy. Các chi phí trên đều đã loại bỏ VAT. Yêu cầu:

(1) Tính số tiền khấu hao từng năm theo từng phương án khấu hao tuyến tính, khấu hao theo tổng số thứ tự năm vận hành, khấu hao cân đối giảm dần, khấu hao theo số dư giảm dần tự điều chỉnh?

(2)  Vẽ đồ thị biểu diễn giá trị còn lại (giá trị bút toán) của tài sản cho từng phương pháp khấu hao và nhận xét chúng?

(3) Phương pháp khấu hao nào cho máy và tại sao?

Bài tập 3: Một doanh nghiệp xây dựng mua một máy xây dựng đã lập kế hoạch khấu hao cho máy theo phương pháp khấu hao đều theo thời gian với tỷ lệ khấu hao là 20%/năm. Số tiền mà doanh nghiệp trích khấu hao mỗi năm là 150 triệu đồng/năm. Dự kiến giá trị thu hồi khi đào thải máy chiếm 5% giá trị nguyên thuỷ.Yêu cầu: Bạn cần xác định các chỉ tiêu sau: 

Xem thêm:   Hướng dẫn cách tính sàn bằng safe

– Thời gian khấu hao của máy?

 – Số tiền doanh nghiệp phải trích khấu hao cho cả đời máy?

 – Giá trị nguyên thuỷ của máy?

bài tập kinh tế xây dựng có lời giải

 

Bài tập 4: Năm báo cáo một công ty xây dựng B đã hoàn thành bàn giao khối lượng công tác xây lắp: 70 tỷ đồng. Đến 31/12 giá trị khối lượng còn đang bị bên giao thầu giữ lại chưa thanh toán chiếm  khoảng 15%. Doanh nghiệp có  vốn lưu động sử dụng bình quân trong năm là 12 tỷ đồng. Theo  kế hoạch công ty đã lập kế hoạch cải tiến tổ chức sản xuất để tăng nhanh vòng quay vốn lưu động và dự kiến rút ngắn vòng quay so với năm trước là 5ngày. Yêu cầu:

(1) Tính hiệu quả do tăng nhanh vòng quay vốn lưu động nếu công ty vẫn sử dụng lượng vốn lưu động như năm cũ?  Khi biết rằng tỷ lệ lợi nhuận so với doanh thu là 4%.

( 2)Tính hiệu quả do tăng nhanh vòng quay vốn lưu động nếu kế hoạch giá trị sản lượng bàn giao thanh toán lấy bằng năm cũ? Biết rằng vốn lưu động đi vay với lãi suất 10%/ năm.

Hãy theo dõi phần lời giải ở đây nhé!

Trên đây mình đã cung cấp cho bạn những bài toán hay về bài tập kinh tế xây dựng có lời giải hay nhất.  Đây là những bài toán cốt lõi bạn cần hiểu và nắm chắc các vấn đề. Chúc bạn thành công trong học tập và đạt điểm cao nhé.

Trả lời