Hướng dẫn cách tính sàn bằng safe

  • Post category:Xây dựng

Việc tính toán các loại khối lượng công trình hay cần phải tạo ra một mô hình kết cấu sàn bằng bê tông cốt thép sẽ trở nên dễ dàng hơn bằng phần mềm Safe. Nếu như chưa biết cách sử dụng phần mềm này thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tính sàn bằng safe một cách có hiệu quả và chính xác nhất.

Cách tính sàn bằng Safe, import kết cấu sàn từ ETABS sang SAFE V12

tính sàn bằng safe

Thiết kế thép sàn bê tông cốt thép bằng phần mềm SAFE

Từ ETABS

Ấn chọn mục File => Export => Story as SAFE V12 .f2k File… sau đó thì màn hình sẽ xuất hiện bảng sau

Tại phần hộp “Story to Export” bạn chọn đến tầng cần xuất ra.

Tại phần “Loads to Export”  chọn các trường hợp tải trọng tác dụng trên sàn.

  • Export Floor Loads Only: hộp thoại chỉ kể đến tải trọng của riêng phần sàn đã lựa chọn.
  • Export Floor Loads and Loads from Above:  có thể kể đến tải trọng của sàn đã chọn và tải trọng của các thành phần bên trên mặt sàn
  • Export Floor Loads plus Column and Wall Distortions: tải trọng của sàn đã lựa chọn cộng thêm với hệ kết cấu cột, vách có liên quan đến sàn (cột tầng trên và cột tầng dưới)

Cách tính toán cốt thép sàn mà chỉ cần chọn mục số 1 của Export Floor Loads Only

tính sàn bằng safe

Ở tại phần “Load Case and Load Combinations to Export“: hãy chọn các loại tải trọng và các trường hợp tổ hợp tải trọng có tính cần thiết cho sàn bê tông cốt thép.

Xem thêm:   Mô đun đàn hồi của thép là gì? Phân loại mô đun đàn hồi của thép 

Ở phần Select Load Case: chọn các loại tải trọng sẽ tác dụng trên sàn bê tông cốt thép

Các bạn sẽ chỉ cần chọn các loại tải trọng tác dụng theo phương thẳng đứng ở trên sàn (tải trọng bản thân – Dead, tải trọng hoàn thiện là SDL, tải trọng tường xây là WALL, hoạt tải sử dụng là LIVE…, những tên này sẽ được các bạn tùy ý lựa chọn)

Còn đối với các loại tải trọng ngang (gió), tải trọng đặc biệt (động đất) thì bạn sẽ không cần kể đến, một phần nguyên do là lúc làm sơ đồ thì các bạn đã mô hình sàn là một tấm cứng (Diaphragms) và có tải trọng ngang do cột vách chịu.

Ở phần Select Load Combinations: bạn hãy chọn các trường hợp tổ hợp tải trọng. Đối với mục này thì bạn có thể không cần chọn vì các bạn có thể tổ hợp lại  chúng ở bên SAFE. Ở đây bài viết lựa chọn trường hợp tổ hợp tải trọng tính toán cơ bản (bao gồm tĩnh tải + hoạt tải)

Sau đó bạn ấn “Ok” để kết thúc lựa chọn của mình là lưu lại file .f2k

Từ SAFE

Hãy ấn File => Import => SAFE .f2k File…sau đó hãy tìm đến vị trí file .f2k đã lưu ở mục phía trên sau đó=> nhấn Open. Khi này ta được:

Bạn không nhất thiết phải quá quan tâm về vật liệu hay tiết diện của kết cấu vì điều này  được bài viết đã làm ở bên ETABS hết rồi. Nếu như bạn muốn kiểm tra hay chỉnh sửa lại cũng không quá khó khăn, nhưng lúc này tên của các loại vật liệu đã bị sửa đổi thành MAT1, MAT2… Các bạn cần chú ý để so sánh với bên ETABS rồi  chỉnh sửa cho đúng nhé.

Xem thêm:   Tìm hiểu về bản vẽ CAD chi tiết nhà vệ sinh mới nhất

Vẽ dải Strip

Nhấn vào mục Draw => Draw Design Strips

Quy ước: đối với  Strip Layer A để có thể vẽ dải Strip theo phương X, còn Strip Layer B thì để vẽ dải Strip theo phương Y.

Tiếp theo hãy chọn Middle Strip thay cho mục Column Strip, theo đánh giá thì 2 mục này sẽ cho kết quả nội lực không khác nhau là mấy.

Phần mềm tính toán dựa theo phương pháp Phần tử hữu hạn vì vậy cho nên mô hình tính toán mà càng được chia nhỏ thì độ chính xác càng cao và càng phản ánh đúng  so với thực tế. Các dải Strip nên vẽ thương có bề rộng là 1m và khoảng cách là 1m.

Sau khi xong phần vẽ thì các bạn có thể vào mục “Define => Load Combinations” để khai báo các trường hợp tổ hợp tải trọng theo ý muốn của bạn.

Phân tích, tính toán bằng SAFE

tính sàn bằng safe

Nhấn vào ô “Run => Run Analysis & Design” để cho phần mềm bắt đầu phân tích và tính toán.

Sau khi phần mềm chạy xong, hãy nhấn Display => Show Strip Force như vậy bạn có thể xem biểu đồ mô men của dải Strip bằng hình ảnh:

Nhấn vào mục Display => Show Tables => Element Results

=> Area Results (Slabs, Walls, Ramps) => Table: Strip Force: bạn có thể xem kết quả bằng số liệu

Để có thể xuất bảng trên sang Excel thì bạn hãy nhấn File => Export Current Table => To Excel.

Từ đây bạn có thể sử dụng nội lực (M3) có được để tính toán cốt thép cho sàn một cách chính xác.

Bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bạn một cách tính sàn bằng safe hợp lý và chính xác nhất. Hi vọng rằng bạn sẽ có thể áp dụng được cho công trình của mình.

Trả lời