Tìm hiểu kích thước thang máy chung cư tiêu chuẩn hiện nay

  • Post category:Xây dựng

Kích thước thang máy chung cư là một trong những vấn đề hàng đầu hiện nay nhận được sự quan tâm của các nhà thầu và đơn vị xây dựng. Vậy tiêu chuẩn nào để đánh giá hệ thống thang máy đáp ứng nhu cầu sử dụng cũng như yêu cầu của cư dân. Cùng đón đọc trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Quy định tiêu chuẩn về kích thước thang máy chung cư

kích thước thang máy chung cư

Hiện nay các quy định về kích thước thang máy chung cư khá đa dạng. Đảm bảo phù hợp với diện tích cũng như độ cao của khu vực nhà chung cư đang xây dựng. Cụ thể diện tích thang máy và tải trọng cơ bản được quy định như sau:

  • Chung cư dưới 10 tầng phải đạt 1400mm chiều rộng, 1500mm chiều sâu và 2300mm bề mặt thông thủy. Tải trọng tối đa từ 450kg đến 750kg.
  • Chung cư từ 10 đến 15 tầng phải đạt 1400mm chiều rộng; 1300mm chiều sâu và tải trọng tối đa từ 900kg đến 1500kg.
  • Riêng đối thang máy được sử dụng với mục đích chở hàng chỉ cần đáp ứng mức tải trọng tối đa là 2000kg đến 2500kg.

Bên cạnh đó, hệ thống thang máy chung cư cũng cần đảm bảo các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư được Bộ Xây Dựng đề ra. Các tiêu chí cụ thể như sau:

  • Nhà chung cư từ 6 tầng trở lên phải đảm bảo ít nhất số lượng 1 thang máy. Đối với những tòa nhà từ 9 tầng trở lên phải đạt tối thiểu là 2 thang máy. Hệ thống thang máy của tòa nhà phải được trang bị 1 thang chuyên dụng, dùng để phục vụ các trường hợp cấp cứu. Bên cạnh đó số lượng thang máy cần đảm bảo đáp ứng lưu lượng người sử dụng.
  • Thang máy chung cư phải đáp ứng tỷ lệ 250 người/1 thang máy trong tòa nhà (không bao gồm số lượng người tại tầng 1). Tải trọng của một thang máy bắt buộc phải lớn hơn hoặc bằng 400kg, riêng với thang máy chuyên dụng dùng trong trường hợp cấp cứu phải đạt tối thiểu 600kg.
Xem thêm:   Tiêu chuẩn đào đất hố móng trong xây dựng công trình

Các tiêu chí để lựa chọn kích thước thang máy chung cư phù hợp

kích thước thang máy chung cư

Để xây dựng hệ thống thang máy đáp ứng tiêu chuẩn chung và phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dân, các đơn vị nhà thầu và tư vấn thiết kế cần dựa trên ba tiêu chí cơ bản như sau:

Số tầng của chung cư

Như đã trình bày ở trên, số tầng của chung cư ảnh hưởng rất lớn đến việc lựa chọn kích thước thang máy. Bạn có thể tham khảo kích thước thang máy chung cư được đề cập trong phần 1. Từ đó lựa chọn các thông số kỹ thuật xây dựng phù hợp nhất với công trình.

Số lượng căn hộ của chung cư

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng các nhà đầu tư và thiết kế cần quan tâm. Bởi từ số lượng căn hộ nằm trong chung cư bạn có thể nắm được số hộ dân sinh sống tại đó. Vì vậy dễ dàng tính toán được kích thước thang máy chung cư tiêu chuẩn dựa trên quy định chung của Bộ Xây Dựng.

Tần suất và số lượng người di chuyển trong một lần 

Sở dĩ Bộ Xây Dựng quy định tải trọng tối đa của chung cư không được ít hơn con số 400kg bởi nó phù hợp với lượng người di chuyển trung bình trong một lần. 

Ví dụ: nếu tải trọng thang máy đạt 400kg đến 750kg, số lượng người di chuyển thích hợp nhất trong một lần là từ 4 đến 10 người. Nếu tải trọng nằm trong mức lớn hơn từ 750kg đến 1350kg sẽ phù hợp với 10 đến 15 người trong một lượt di chuyển.

Bên cạnh bạn cũng cần quan tâm đến mật độ xây dựng thang máy trong chung cư. Đối với những tòa chung cư cao cấp, sở hữu số lượng căn hộ và người dân sinh sống lớn thì số lượng thang máy sẽ dao động 3 đến 4 thang. Tương tự, với những tòa nhà có ít tầng và ít dân cư thì mật độ thang máy nhỏ. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn cơ bản mà Bộ Xây dựng đề ra.

Xem thêm:   Cách tính độ võng cho phép của dầm thép chuẩn xác nhất

Một số bất cập trong quá trình xây dựng thang máy nhà chung cư hiện nay

kích thước thang máy chung cư

Đối với hệ thống thang máy tại nhà chung cư nói riêng và nhà cao tầng tại Việt nam nói chung, nhiều bài báo đã đưa ra nhiều điểm bất cập trong xây dựng dẫn đến gây tai nạn cho người sử dụng. Cụ thể một số vấn đề chính được nêu ra như sau:

Chất lượng thang máy 

Với những khu nhà cao tầng, đặc biệt các chung cư được xây dựng với số vốn nhỏ và dùng trong mục đích tái định cư thì chất lượng dịch vụ đang gây nên nhiều tranh cãi. Trong những cuộc họp định kỳ của người dân sinh sống và chủ đầu tư vấn đề được nhắc đến nhiều nhất chính là sự xuống cấp trầm trọng và thiếu tính an toàn của thang máy.

Tuổi thọ trung bình của thang máy hiện nay dao động trong khoảng 20 năm. Tuy nhiên trên thực tế, có nhiều chung cư mới được đưa vào sử dụng trong vòng 1 đến 2 đã có dấu hiệu thang máy xuống cấp và không đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân. Nguyên nhân chính làm nảy sinh tình trạng này là do chủ đầu tư cắt giảm chi phí và xây dựng thang máy không đạt tiêu chuẩn thông thường.

Quá trình bảo trì và bảo dưỡng không được chú trọng

Thang máy là thiết bị hoạt động, vận hành thường xuyên, hàng ngày vì vậy thời gian bảo dưỡng định kỳ là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên nhiều đơn vị hiện nay không thực hiện đúng các quy định này. Dẫn đến chất lượng thang máy ngày càng giảm theo thời gian, đe dọa sự an toàn của người sử dụng.

Sai sót trong quy trình lắp đặt

Đây là tình trạng khá phổ biến trong xây dựng thang máy chung cư ở nước ta hiện nay. Việc lắp đặt không đúng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu liên quan đến trình độ đơn vị lắp đặt còn thấp.

Hy vọng những thông tin về kích thước thang máy chung cư tiêu chuẩn được gợi ý trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này. Từ đó có kế hoạch xây dựng thang máy phù hợp với quy định chung của pháp luật.

Trả lời