Những điều cần biết về tiêu chuẩn thiết kế siêu thị trung tâm thương mại

  • Post category:Xây dựng

Khi xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người được nâng cao thì nhu cầu mua sắm, giải trí cao, làm cho các hệ thống siêu thị, trung tâm mua thương mại ngày càng mở rộng. Sự xuất hiện siêu thị, trung tâm thương mại không chỉ là nơi phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng mà còn đóng vai trò là địa điểm vui chơi , giải trí của mọi người. Bên cạnh đó đóng góp nên một xã hội phát triển cả về thẩm mỹ và kiến trúc. Vậy bạn có biết tiêu chuẩn thiết kế siêu thị trung tâm thương mại như thế nào không? Cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để hiểu hơn về tiêu chuẩn thiết kế nhé!.

Tìm hiểu về trung tâm thương mại và tiêu chuẩn thiết kế

Hiểu như thế nào về Trung tâm thương mại?

Những điều cần biết về tiêu chuẩn thiết kế siêu thị trung tâm thương mại

Trung tâm thương mại được hiểu là loại hình kinh doanh có tổ chức thương mại, có quy mô lớn, hiện đại và đa dạng chức năng. Một trung tâm thương mại bao gồm các tổ hợp mua sắm, vui chơi giải trí, văn phòng cho thuê, phòng họp…đáp ứng các tiêu chuẩn về diện tích, trang bị kỹ thuật văn minh, đáp ứng nhu cầu về hàng hóa, dịch vụ của khách hàng. Hiện nay, nhiều trung tâm mua sắm xuất hiện dần thay thế cho các chợ truyền thống đáp ứng phần nào nhu cầu thỏa mãn mua sắm của nhiều người với các mặt hàng đa dạng phù hợp với nhiều tầng lớp.

Một số tiêu chuẩn thiết kế trung tâm thương mại chất lượng

Các công trình kiến trúc được xây dựng chắc chắn, mang tính thẩm mỹ cao, trang thiết bị thiết kế hiện đại tiên tiến, đáp ứng yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường và an ninh, an toàn thuận tiện cho mọi đối tượng tham gia hoạt động kinh doanh trong khu vực.

Xem thêm:   Một bản vẽ xin phép xây dựng bao gồm những gì?

Đa dạng các loại hình hoạt động kinh doanh và dịch vụ bao gồm khu vực để trưng bày giới thiệu hàng hóa, khu vực để bố trí các cửa hàng bán buôn, bán lẻ hàng hóa; nhà hàng, khách sạn; khu vực dành cho hoạt động vui chơi giải trí, cho thuê văn phòng, khu vực dành cho các hoạt động tư vấn, môi giới đầu tư, du lịch, tài chính, ngân hàng, bưu chính viễn thông,…

Những điều cần biết về tiêu chuẩn thiết kế siêu thị trung tâm thương mại

Đối với trung tâm thương mại hạng I

Diện tích kinh doanh từ 50,000m2 trở lên, có bãi giữ xe phù hợp với quy mô kinh doanh của Trung tâm thương mại .

Đối với trung tâm thương mại hạng II

Diện tích kinh doanh từ 30,000m2 trở lên, có bãi giữ xe phù hợp với quy mô kinh doanh của trung tâm thương mại.

Đối với trung tâm thương mại hạng III

Diện tích trên 10,000m2, có bãi giữ xe phù hợp với quy mô kinh doanh của trung tâm thương mại

Siêu thị và tiêu chuẩn thiết kế

Siêu thị được hiểu như thế nào?

Những điều cần biết về tiêu chuẩn thiết kế siêu thị trung tâm thương mại

Siêu thị là dạng cửa hàng dịch vụ kinh doanh tổng hợp hoặc chuyên doanh. Không bao gồm các cơ sở hoạt động ngân hàng, phòng hợp, văn phòng cho thuê… Hầu hết các siêu thị đều đa dạng, phong phú về sản phẩm, đảm bảo về chất lượng và giá cả đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn thiết kế siêu thị ra sao?

Công trình kiến trúc được xây dựng chắc chắn, mang tính thẩm mỹ cao, trang thiết bị thiết kế hiện đại tiên tiến, đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, an toàn và thuận tiện cho mọi đối tượng tham gia hoạt động kinh doanh trong khu vực, có khu vực bãi giữ xe và khu vệ sinh dành cho khách hàng với quy mô kinh doanh của siêu thị.

Có hệ thống kho và có các trang thiết bị kỹ thuật đảm bảo từ khâu bảo quản, sơ chế, đóng gói cho đến bán hàng, thanh toán 

Sắp xếp, bố trí hàng hóa theo từng ngành hàng, nhóm hàng một cách khoa học để khách hàng dễ dàng tìm kiếm, lựa chọn, mua sắm, thanh tóan thuận tiện, nhanh chóng; có khu vực cho khách hàng bảo quản hành lý cá nhân; có các dịch giải trí, ăn uống, phục vụ trẻ em, người khuyết tật, có dịch vụ giao hàng tận nơi, có dịch vụ bán hàng qua mạng, qua bưu điện và điện thoại.

Xem thêm:   Mẫu biên bản nghiệm thu công việc xây dựng theo nghị định 46 là như thế nào?

Những điều cần biết về tiêu chuẩn thiết kế siêu thị trung tâm thương mại

Siêu thị hạng I

– Trong trường hợp đối với siêu thị kinh doanh dịch vụ tổng hợp thì diện tích từ 5000m2 trở lên và danh mục hàng hóa từ 20000 sản phẩm trở lên.

– Trong trường hợp đối với siêu thị chuyên doanh thì tiêu chuẩn 1.1.1 với diện tích từ 1000m2 trở lên và tiêu chuẩn 1.1.2 với danh mục hàng hóa từ 2000 sản phẩm trở lên. Còn các tiêu chuẩn khác tương tự như siêu thị kinh doanh dịch vụ tổng hợp.

Siêu thị hạng II

– Trong trường hợp đối với siêu thị kinh doanh dịch vụ tổng hợp thì diện tích từ 2000m2 trở lên và danh mục hàng hóa từ 10000 sản phẩm trở lên.

– Trong trường hợp đối với siêu thị chuyên doanh thì tiêu chuẩn 2.1.1 với diện tích từ 500m2 trở lên và tiêu chuẩn 2.1.2 với danh mục hàng hóa từ 1000 sản phẩm trở lên. Còn các tiêu chuẩn khác tương tự như siêu thị kinh doanh dịch vụ tổng hợp.

Siêu thị hạng III

– Trong trường hợp đối với siêu thị kinh doanh dịch vụ tổng hợp thì diện tích từ 500rn2 trở lên và danh mục hàng hóa từ 4000 sản phẩm trở lên.

– Trong trường hợp đối với siêu thị chuyên doanh thì tiêu chuẩn 3.1.1 với diện tích từ 250m2 trở lên và tiêu chuẩn 3.1.2 với danh mục hàng hóa từ 500 sản phẩm trở lên. Còn các tiêu chuẩn khác tương tự như siêu thị kinh doanh dịch vụ tổng hợp.

Tiêu chuẩn thiết kế siêu thị trung tâm thương mại cần tuân thủ điều gì?

Chủ đầu tư sửa chữa lớn, cải tạo, nâng cấp, hoặc xây dựng mới Siêu thị, Trung tâm thương mại phải lập dự án theo quy định về quản lý đầu tư xây dựng. Địa điểm xây dựng phải phù hợp với các quy hoạch phát triển mạng lưới thương mại của địa phương.

Khi lên kế hoạch xây dựng chủ đầu tư phải căn cứ vào các tiêu chuẩn cơ bản về phân hạng siêu thị, trung tâm thương mại để biết được quy mô đầu tư phù hợp với từng hạng siêu thị, trung tâm thương mại cụ thể.

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin về tiêu chuẩn thiết kế siêu thị trung tâm thương mại. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ kiến thức này đến nhiều người hơn nữa nhé.

Trả lời