Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở đơn giản, dễ hiểu nhất

  • Post category:Xây dựng

Cách đọc bản vẽ xây dựng là một trong những yêu cầu cơ bản đối với ngành xây dựng. Vậy cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở đơn giản dễ hiểu nhất? bản vẽ xây dựng sẽ giúp bạn hiểu thêm sản phẩm của mình, có thể trao đổi thảo luận các vấn đề liên quan. Với bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở đơn giản và dễ hiểu nhất.

Bản vẽ xây dựng là gì?

Bản vẽ xây dựng là bao gồm các mặt mặt bên, mặt bằng, mặt đứng và mặt cắt của các vật thể có trong công trình. Hiểu đơn giản có thể là, bản vẽ xây dựng là bản vẽ mà người thiết kế công trình bằng các kí hiệu bản vẽ theo tiêu chuẩn xây dựng quy định ở Việt Nam.

cách đọc bản vẽ xây dựng

 

Mục đích của bản vẽ là cung cấp hình ảnh, để đơn vị thi công có thể đưa ra định hướng thi công, tránh những sai sót không cần thiết. Bản vẽ thiết kế này có thể làm bằng tay, nhưng với thời buổi công nghệ như hiện nay, bản vẽ được các nhà kiến trúc sư vẽ trên các phần mềm máy tính ( file cad).

Bản vẽ xây dựng có 3  loại khác nhau:

Bản vẽ phác thảo:  đây là bản vẽ khái niệm, vẽ tự do, sử dụng đơn giản các kí hiệu nhằm phác họa được các ý tưởng ban đầu. Mục đích truyền đạt các nguyên tắc thiết kế.

Bản vẽ thi công:  Đây là bản vẽ làm việc, bản vẽ cung cấp thông tin  về kích thước, đồ hòa được sử dụng cho công trình. Sau đó, qua thảo luận và trao đổi của các nhà kiến trúc bản vẽ sẽ được phát triển lên, truyền đạt được các ý tóm tắt, đánh giá các tùy chọn cũng như phát triển các ý tưởng theo một cách mạch lạc.

Bản vẽ kĩ thuật: Đây là bản vẽ yêu cầu kỹ thuật cao nhất, là một bản vẽ được dùng để xác định về kỹ thuật sản phẩm hay các thành phần. Thông thường, các mục đích của bản vẽ là nắm bắt rõ ràng, chính xác các điểm của hình học trên sản phẩm, để nhà sản xuất hay kỹ sư có thể tự sản xuất các vật phẩm mà mình sản xuất được.

Xem thêm:   Một bản vẽ xin phép xây dựng bao gồm những gì?

Cách đọc bản vẽ xây dựng

Bước 1: Khi bạn có hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh của một công trình, bạn cần có một bản vễ tổng mặt bằng trước. Tìm hiểu phần này để biết được mối liên hệ giữa các hạng mục trong  nhà  cũng như không gian cảnh quan xung quanh của công trình.  Cách đọc đơn giản ở đây là đọc lần lượt, đọc từ mặt bằng tầng 1, tầng 2 và các chức năng của phòng ngủ,phòng bếp, phòng khách,..

Bước 2: Đọc bản vẽ phối cảnh để hiểu cũng như hình dung được tổng thể ngồi nhà sau khi hoàn thiện.

Bước 3: Bạn cần đọc bản vẽ mặt đứng để nắm được tình hình sơ bộ nhất về hình dáng kiến trúc của bên ngoài công trình.

Bước 4: Bạn đọc bản vẽ mặt cắt để hiểu thêm về không gian cũng như cấu trúc mỗi tầng.

Bước 5: Bạn đọc bản vẽ kết cấu cần chú ý đến các thông số như móng, cột, cầu thang,..

cách đọc bản vẽ xây dựng

 

Cách đọc bản vẽ về mặt bằng

Trong một hồ sơ thiết kế, bản vẽ đầu tiên là bản vẽ quy hoạch của tổng mặt bằng. Có thể hiểu, mặt bằng ngôi nhà chính là hình cắt bằng của các tầng với  các mặt phẳng cắt tưởng tượng nằm ngang và cách mặt sàn tầm khoảng 1,5m. Mặt bằng công trình là các không gian như phòng ngủ, phòng khách, phòng sinh hoạt chung,..

Một số lưu ý cần thiết về dãy kích thước khi đọc bản vẽ mặt bằng:

– Dãy kích thước sát đường bao của mặt bằng ghi kích thước của các mảng tường, các lỗ.

– Dãy 2 ghi kích thước khoảng cách các trục tường, trục cột.

– Dãy thứ 3 ghi kích thước giữa các trụ tường biên theo chiều dọc, ngang của ngôi nhà.

Xem thêm:   Những điều cần biết về tiêu chuẩn thiết kế siêu thị trung tâm thương mại

Cách đọc bản vẽ thiết kế mặt bằng cụ thể nhất:

 Kích thước của chiều dài, chiều rộng của mỗi phòng. Các kích thước và chiều dày của tường, vách ngăn và kích thước mặt cắt các cột.

Kích thước quy định của diện tích từng phòng là m2.

Ở bản vẽ này, bạn còn thấy các ký hiệu đồ nội thất như bàn, ghế sofa.

Cách đọc bản vẽ mặt đứng mà bạn cần biết

Bản vẽ mặt đứng là những hình cắt dùng các mặt phẳng cắt song song với mặt phẳng hình chiếu đứng. Các kiến trúc mặt đứng là hình chiếu thẳng góc, thể hiện hình dáng bên ngoài của một ngôi nhà. Bản vẽ này cần về nghệ thuật, hình dáng, các góc tỉ lệ cân đối giữa các kích thước của không gian trong ngôi nhà.

Mặt đứng là hình dáng của ngôi nhà, nhìn từ trước, sau hay từ trái hoặc phải. Cần lưu ý mặt đứng hứa ra phía nhiều người qua lại để đọc bản vẽ đứng chính xác.

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ mặt cắt của nhà ở

cách đọc bản vẽ xây dựng

 

Mặt cắt của ngôi nhà là hình cắt thu được khi dùng một hay nhiều mặt cắt tưởng tượng thẳng đứng, song song với các mặt phẳng hình chiếu cơ bản cắt ngang qua không gian của ngôi nhà. Mặt cắt bố trí dọc theo chiều dài được gọi là hình cắt dọc, theo chiều ngang là hình cắt ngang.

Thông qua mặt cắt này sẽ cho người đọc thấy được chiều cao của các tầng, có lỗ cửa lỗ, cửa ra vào, kích thước tầng và các hình dáng vị trí của kiến trúc trong căn phòng.

Trên đây, mình đã hướng dẫn cho bạn cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở dễ hiểu và đơn giản nhất. Đọc được bản vẽ xây dựng này, bạn sẽ có nền móng để thực hành các bước tiếp theo, là cơ sở để tiến hành thi công công trình. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ có cách đọc bản vẽ hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công trong việc thiết kế ngôi nhà của mình nhé.

Trả lời