Quy cách thép v tiêu chuẩn hiện nay

 • Post category:Xây dựng

Thép là hợp kim có thành phần chủ yếu là sắt và cacbon cùng với một số nguyên tố hoá học khác. Nó là một vật liệu cứng rắn nhưng cũng có thể uốn dẻo, mang lại nhiều tiện ích và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Đặc biệt, thép có vị trí quan trọng trong ngành xây dựng, là vật liệu mà hầu hết các cơ sở hạ tầng, công trình giao thông đều sử dụng. Ngành công nghiệp thép ngày càng hoàn thiện và đổi mới, mang lại những sản phẩm phù hợp với từng nhu cầu sử dụng, trong đó phải kể đến thép chữ V. Loại thép chữ V đang chiếm ưu thế trên thị trường xây dựng nhờ độ chắc chắn, khả năng chịu lực. Để mua phải hàng nhái ảnh hưởng đến chất lượng công trình, người tiêu dùng phải tìm hiểu giá thành, trọng lượng, quy cách thép V.

quy cách thép v

Quy cách thép v là gì?

Quy cách thép V là những quy định chất lượng thép V phải đạt tiêu chuẩn về những đặc tính của thép như kích thước, độ dài, độ dày, độ bền, trọng lượng, mô men quán tính, mô men kháng uốn, bán kính quán tính, tính năng kĩ thuật, thuận tiện cho việc sử dụng. Quy cách thép có ý nghĩa rất quan trọng đối với các kỹ sư, nhà thầu xây dựng. Dựa vào bảng tra quy cách sắt thép mà họ có thể tính toán được khối lượng thép cần sử dụng cũng như trọng lượng của nó trong kết cấu xây dựng, công nghiệp, các sản phẩm nội thất,..

Đặc biệt nổi trội và ứng dụng của thép hình v

quy cách thép v

Thép hình V là sản phẩm thuộc phép hình, có tiết diện hình chữ V. Nó được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp xây dựng và các ngành công nghiệp khác. Loại thép này có đặc điểm nổi bật là cứng, bền, khả năng chịu lực cao, ít bị ảnh hưởng bởi hóa chất và môi trường tự nhiên, đảm bảo tính bền vững của các công trình. Thép V được sử dụng nhiều để xây dựng nhà cửa, thùng xe, khung xe, sườn xe, các ngành công nghiệp cơ khí, dùng làm ống dẫn nước, dầu khí trong các nhà máy hóa chất,…

Xem thêm:   Tổng hợp bài tập kinh tế xây dựng có lời giải hay nhất

Hình dạng đặc thù của thép hình chữ V phù hợp với các kết nối góc. Chúng được dùng cho những ứng dụng tải điểm để chống cắt, căng và nén. Thép chữ V còn được sử dụng chủ yếu làm thanh kết nối, phổ biến nhất là kết nối giữa thép hình chữ I hoặc thép hình chữ H với các loại thép hình dạng khác, giằng trong thanh thép giàn của vị trí đã xây dựng.

Thép hình chữ V được đưa vào sử dụng như vậy là nhờ nó có nhiều ưu điểm, phải kể đến như:

 • Có khả năng liên kết các mối nối chắc chắn, chống lại lực cắt của bu lông hay mối hàn.
 • Có khả năng uốn dọc trục nên phù hợp để làm thanh thép giằng.
 • Độ đàn hồi được đánh giá cao, dễ dàng uốn cong, biến dạng khi cần, đảm bảo kéo dài tuổi thọ cũng như độ an toàn của công trình thi công.
 • Đạt yêu cầu về phương diện thẩm mỹ.
 • Đảm bảo độ chính xác.
 • Giá thành, chi phí bảo trì thấp.
 • Thời gian lắp ráp và xây dựng nhanh chóng, tăng hiệu quả công việc.
 • Giúp giảm nhân công đáng kể
 • Dễ mở rộng, cơi nới.

Tuy nhiên, loại thép này vẫn còn một số nhược điểm là:

 • Không đối xứng theo hai trục XX và trục YY.
 • Cấu trúc đặc biệt nên không được thông dụng bằng các loại nguyên vật liệu khác.

Phân loại thép v

quy cách thép v

Tuỳ vào mục đích sử dụng mà người ta sản xuất ra nhiều loại thép hình chữ V khác nhau.

 • Thép hình V đen: làm từ hợp chất thép carbon nguyên chất, sản phẩm không được mạ lớp kim loại bên ngoài. Loại thép này có đầy đủ những đặc điểm, tính chất, ưu thế của thép cacbon nguyên chất. Nó có màu đen, có thể chịu nhiệt, chịu lực, dễ tạo hình.
 • Thép hình V mạ kẽm: Phương pháp mạ kẽm điện phân được sử dụng lên loại thép này là nhằm mục đích bảo vệ lớp kim loại bên trong bởi sự oxi hoá, gỉ sét và sự bào mòn. Loại thép này có ưu điểm là độ bám dính cao, áp dụng phun mạ lạnh. Lớp mạ kẽm chỉ có thể bao phủ bề mặt bên ngoài thép chứ không thể bao phủ được bên trong.
 • Thép hình V mạ kẽm nhúng nóng: Phương pháp được áp dụng lên loại thép này là thép hình cán nóng, phải áp dụng công nghệ cao để thực hiện. Thép cần được làm sạch bằng nhiều bước khác nhau trước khi được đưa nào mạ kẽm nhúng nóng. Bước làm sạch hết sức quan trọng, nó ảnh hưởng đến khả năng bám dính của lớp mạ kẽm nên cần phải thực hiện kĩ càng. Nếu bề mặt nguyên liệu không sạch sẽ sẽ làm ảnh hưởng đến sản phẩm, làm bề mặt xù xì. Đây cũng là phương pháp hết sức phức tạp. Thời gian nhúng cũng phải đúng theo quy tắc. Nếu nhúng quá lâu thì bề mặt nguyên liệu bị phủ lớp mạ quá dày, giảm độ thẩm mỹ và tuổi thọ của sản phẩm. Để được thành phẩm thì sau khi nhúng nóng trong bể mạ kẽm, nó tiếp tục được làm nguội bằng cách nhúng vào bể nước tràn. Loại thép này có bề mặt sáng bóng, có độ bền cao, ít bị ăn mòn, kể cả khi tiếp xúc với môi trường axit. Bên cạnh đó, tác động của nước biển hay các axit cũng không làm ảnh hưởng đến thép mạ kẽm nhúng nóng.
Xem thêm:   Những điều có thể bạn chưa biết về xây dựng dân dụng

Hy vọng các thông tin về quy cách thép V, ứng dụng, ưu nhược điểm và phân loại chúng trên hữu ích đối với các cá nhân, tập thể có nhu cầu sử dụng thép chữ V. Nên tìm hiểu kĩ càng về đặc điểm, giá cả và nơi cung cấp uy tín để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến tuổi thọ và độ an toàn đến các công trình xây dựng.

Trả lời