Một số phương pháp liên kết cột thép và dầm thép phổ biến

  • Post category:Xây dựng

Để giải quyết vấn đề liên kết cột thép và dầm thép là một bài toán khó, khiến nhiều chủ đầu tư luôn phải đau đầu. Nhiều chủ đầu tư băn khoăn không biết nên sử dụng phương pháp liên kết nào hiệu quả và phù hợp nhất. Mối liên kết cột thép và dầm thép một trong những yếu tố tưởng chừng đơn giản nhưng chúng lại quyết định rất lớn đến tuổi thọ của nhà khung thép. Đừng lo với ba loại liên kết cột thép và dầm thép mà chủ đầu tư cần biết sẽ được chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích. 

Mối liên kết cột thép và dầm thép có vai trò như thế nào?

Mối liên kết cột thép và dầm thép có vai trò vô cùng quan trọng, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và tuổi thọ của mọi công trình. Nên việc sử dụng phương pháp liên kết nào đơn giản, hiệu quả và dễ thi công là một bài toán khiến nhiều kỹ sư phải băn khoăn suy nghĩ. Vai trò của mối liên kết cột thép và dầm thép góp phần nâng cao khả năng chịu lực của sản phẩm và tăng độ chắc chắn của mối liên kết. Ngoài ra, liên kết cột thép và dầm thép còn được đánh giá là hai thành phần chủ chốt không thể thiếu để tạo nên một khung nhà thép tiền chế chịu lực.

Một số phương pháp liên kết cột thép và dầm thép phổ biến

Ba loại liên kết cột thép và dầm thép thông dụng

Để kết nối cột thép và dầm thép các chủ đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn một trong những loại liên kết khác nhau, nhằm đảm bảo mối kết nối được chắc chắn cũng như tăng tuổi thọ cho công trình. Hiện nay có 3 loại liên kết thông dụng và được nhiều chủ đầu tư sử dụng nhất đó là: liên kết hàn, liên kết bu lông và các nút liên kết kết cấu thép.

Xem thêm:   Các quy trình và sơ đồ quản lý chất lượng công trình xây dựng chuẩn nhất

Sử dụng phương pháp liên kết hàn

Đối với trường hợp các công trình cơ khí nhỏ thì phương pháp liên kết hàn được ưu tiên sử dụng vì tính liên kết cao, thời gian thực hiện nhanh. Tuy nhiên phương pháp liên kết hàn ít được sử dụng ở những công trường vì khó kiểm soát chất lượng. Mặt khác trong quá trình vận chuyển liên kết hàn không đơn giản đòi hỏi phải sử dụng công nghệ hàn cao và chất lượng nên chi phí bỏ ra khá tốn kém.

Sử dụng phương pháp liên kết bu lông

Phương pháp liên kết bu lông được sử dụng nhiều nhất tại các công trường, đây được xem là  điểm cộng tuyệt vời. Tuy nhiên, để bảo đảm thời gian thi công nhanh cũng như tiết kiệm tối đa chi phí, chủ đầu tư cần áp dụng giải pháp định vị liên kết và sử dụng kỹ thuật khác. Ngoài ra, phương pháp liên kết bu lông còn được sử dụng nhiều trong xây dựng nhà xưởng khung thép, nhà tiền chế với chức năng là liên kết các cột, dầm, kèo,….. Phương pháp liên kết bu lông được sử dụng phổ biến và được ưa chuộng bởi tính linh hoạt, chịu lực tốt, dễ lắp đặt và chi phí thấp.

Một số phương pháp liên kết cột thép và dầm thép phổ biến

Sử dụng phương pháp các nút liên kết kết cấu thép

Với công nghệ sản xuất hiện đại từ Hàn Quốc đã được Yang Weihong sáng chế ra nhầm giải quyết những khó khăn và nhược điểm của những loại liên kết cột thép và dầm thép khác.. Đây là loại liên kết được ưu tiên sử dụng hàng đầu trong các công trình quy mô lớn và chủ đầu tư có nguồn tài chính cao. Sử dụng phương pháp này sẽ giúp bạn giải quyết hoàn toàn những lo lắng và nhược điểm của hai loại liên kết phía trên. Tuy nhiên vì chi phí cao nên phương pháp này không thể phổ biến bằng phương pháp liên kết bu lông. Tùy vào vốn tài chính cũng như nhu cầu của bản thân mà chủ đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn sử dụng phương pháp liên kết cột thép và dầm thép cho phù hợp.

Xem thêm:   Tìm hiểu kích thước thang máy chung cư tiêu chuẩn hiện nay

Đảm bảo tiêu chuẩn liên kết cột thép và dầm thép

Để đảm bảo chất lượng các mối liên kết, chủ đầu tư nên lựa chọn những đơn vị thi công uy tín trên thị trường. Ngoài ra, chủ đầu tư có thể kiểm tra chất lượng mối liên kết qua độ chắc chắn, chặt chẽ của hệ thống cột thép và dầm thép. Đồng thời, các mối liên kết phải đảm bảo tính thẩm mỹ và không bị lỗi.

Một số phương pháp liên kết cột thép và dầm thép phổ biến

Lựa chọn đơn vị thi công liên kết cột thép và dầm thép uy tín, chất lượng

Việc liên kết cột thép và dầm thép ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của nhà thép tiền chế. Do đó, việc lựa chọn sử dụng phương pháp liên kết nào phù hợp đóng góp vai trò quan trọng. Từ đó, đơn vị thi công giữ vai trò quyết định tới khả năng chịu lực cũng như độ bền chắc chắn của nhà khung thép.

Những đơn vị thi công uy tín, chất lượng thì các vị trí liên kết này rất được chú trọng và đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, không phải đơn vị thi công nào cũng sâu sát với các mối liên kết cột thép và dầm thép nên bản thân chủ đầu tư cũng cần có những hiểu biết cơ bản để có thể giám sát được quá trình thi công. 

Lời kết

Trên đây là một trong những thông tin về liên kết cột thép và dầm thép mà chúng tôi muốn chia sẻ để các bạn tham khảo. Mong rằng qua bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về hạng mục này cũng như từng phương pháp liên kết cột thép và dầm thép để bản thân có thể lựa chọn cho phù hợp. 

Trả lời