Mẫu biên bản nghiệm thu công việc xây dựng theo nghị định 46 là như thế nào?

  • Post category:Xây dựng

Có thể nói biên bản nghiệm thu là điều quan tâm của ngành xây dựng, vậy mẫu biên bản nghiệm thu công việc xây dựng theo nghị định 46 là như thế nào?

Đối với ngành xây dựng, việc tìm hiểu thêm kiến thức rất cần thiết. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn về các mẫu biên bản nghiệm thu công việc xây dựng theo nghị định 46 rất hữu ích cho công việc của mình.

Nghiệm thu được hiểu như thế nào?

Nghiệm thu là quá trình thông qua kiểm định, thu nhận, kiểm tra công trình ngay sau khi xây dựng. Hay có cách gọi khác là quy trình kiểm tra chất lượng của công trình trước chúng đưa vào sử dụng.

mẫu biên bản nghiệm thu công việc xây dựng theo nghị định 46

Hồ sơ và quá trình của nghiệm thu mà bạn cần biết

Bộ hồ sơ công trình nghiệm thu bao gồm:

Trước khi tiến hành nghiệm thu, đề cần có hồ sơ chuẩn bị để đưa lên người có thẩm quyền nhằm mục đích báo cáo thực trạng công trình cũng như đề xuất yêu cầu kiểm tra chất lượng để chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Hồ sơ đó bao gồm:

–  Các biên bản nghiệm thu công trình

– Một số tài liệu căn cứ làm nghiệm thu.

– Bản tính giá trị khối lượng nghiệm thu, đây đều là những tài liệu bắt buộc có trong hồ sơ thanh toán công việc, giai đoạn thi công và các hạng mục công trình đã hoàn thành.

Bên cạnh đó nghiệm thu công trình còn nhiều giấy tờ chứng từ có liên quan khác để xác nhận và đảm bảo công trình như:

– Giấy yêu cầu nghiệm thu 

Xem thêm:   Tiêu chuẩn thép xây dựng tại mới nhất hiện nay

– Một bản hợp đồng xây dựng và các tài liệu chỉ dẫn kỹ thuật của công trình.

– Một số quy chuẩn được áp dụng trong quá trình thi công.

– Giấy chứng nhận kết quả kiểm tra cũng như thí nghiệm chất lượng vật liệu, được thực hiện trong quá trình xây dựng đã được liệt kê trước đó.

– Sổ theo dõi thi công và các văn bản có liên quan đến nghiệm thu

Nghiệm thu công trình là một bước rất quan trọng và thiết yếu trong mỗi công trình xây dựng. Đây được coi là căn cứ, đảm bảo sự an toàn cũng như chất lượng của công trình nhằm đánh giá kiểm tra nhà thầu đã thực hiện đúng với hợp đồng hay chưa và đã tuân thủ đúng quy trình xây dựng hay không?

Các bước để nghiệm thu công trình

Nghiệm thu công trình cần có những bước sau:

Bước 1: Nghiệm thu các công việc xây dựng

Bước 2: Nghiệm thu hoàn thành các giai đoạn xây lắp

Bước 3: Nghiệm thu hoàn thành các công trình cũng như hạng mục công trình yêu cầu nghiệm thu.

Chú ý, trong bước của nghiệm thu công việc xây dựng, nội dung công tác nghiệm thu công việc xây dựng bao gồm các khâu sau: công tác khảo sát địa chất, pha vật liệu đạt chuẩn hay không, cốp pha, cốt thép, bê tông, bộ kết cấu công trình, lắp đặt thiết bị và chạy thử không tải. Sẽ dựa vào tình hình thực tế để có thể tổ chức thực hiện theo quy trình chuẩn.

– Kiểm tra hiện trạng của công trình được nghiệm thu

– Kiểm tra tất cả các hệ thống đảm bảo an toàn lao động cũng như xây dựng giàn giáo bao quanh công trình và hệ thống chống đỡ tạm.

– Cần kiểm tra các kết quả thực nghiệm, xác định rõ chất lượng và khối lượng của các vật liệu, kết cấu, bộ phận của các công trình, máy móc thiết bị. Một số công việc kiểm tra bắt buộc đói với chất lượng là biện pháp gia cố nền, bê tông cốt thép, kết cấu thép, liên kết hàn, kiểm tra ứng suất, biến dạng của cốt thép ứng suất trước,…

Xem thêm:   Những điều có thể bạn chưa biết về xây dựng dân dụng

– Cần đối chiếu và so sánh những kết quả kiểm tra với các thiết kế đã được duyệt theo quy chuẩn và tiêu chuẩn của xây dựng, các chỉ dẫn kỹ thuật của nhà sản xuất.

– Bản đánh giá về kết quả chất lượng đối với từng công việc xây dựng: Lập bản vẽ, cho  phép tiếp tục thực hiện công việc ở các bước tiếp theo khi công trình trước đó đã đủ điều kiện nghiệm thu.

Ngoài ra, quy trình nghiệm thu cần có những đảm bảo các hoạt động, chất lượng trong công tác và cần có các bước thẩm định về an toàn và đạt chuẩn của công trình.

Mẫu biên bản nghiệm thu công việc xây dựng theo nghị định 46

Nghị định 46/2015/NĐ-CP và thông tư 20/2016/TT-BXD được ra đời, mẫu biên bản nghiệm thu đã có những thay đổi, không còn bị bắt buộc phải áp dụng đúng mẫu một cách máy móc như nghị định 209/2004/NĐ-CP.

Dưới đây là một số mẫu tiêu biểu về bản nghiệm thu công việc xây dựng đáng để bạn quan tâm:

mẫu biên bản nghiệm thu công việc xây dựng theo nghị định 46

 

mẫu biên bản nghiệm thu công việc xây dựng theo nghị định 46

 

Nghiệm thu công việc là  cả một quá trình kiểm tra, kiểm định sau khi công trình đã được hoàn thành trước khi được đưa vào sử dụng. Bài viết này đã cung cấp cho bạn thêm một số thông tin về mẫu biên bản nghiệm thu công việc xây dựng theo nghị định 46, chúng tôi luôn mong muốn sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin kiến thức trong công việc. Chúc bạn luôn hoàn thành đúng tiến độ công trình để có thể nghiệm thu công việc một cách nhanh nhất.

Trả lời