Cập nhật chi tiết tiêu chuẩn sơn trong xây dựng 

  • Post category:Xây dựng

Trong xây dựng, sơn được coi là yếu tố quan trọng góp phần làm nên thẩm mỹ của công trình. Vậy tiêu chuẩn sơn trong xây dựng là như thế nào?

Tiêu chuẩn sơn trong xây dựng sẽ giúp bạn lựa chọn những loại sơn chất lượng nhất. Để hiểu thêm về tiêu chuẩn, bạn hãy bỏ ra vài giây để đọc bài viết này nhé.

Một số tiêu chuẩn sơn trong xây dựng

Sơn xây dựng là một loại vật liệu ở dạng lỏng, hồ hay bột. Khi phủ lên bề mặt nền cần đến sơn (gạch, vữa bê tông, gỗ hoặc kim loại)  có chức năng tạo ra màng rắn bám chắc trên bề mặt đó, khả năng bảo vệ, trang trí và có tính chất riêng theo yêu cầu.

tiêu chuẩn sơn trong xây dựng

 

Theo tiêu chuẩn sơn hiện nay được áp dụng TCVN 9404 được ban hành vào năm 2012.

Phạm vi áp dụng của tiêu chuẩn

Về các tiêu chuẩn của sơn được áp dụng cho các loại có mục đích để trang trí, hay những loại sơn có chức năng bảo vệ kết cấu và bề mặt cho công trình nhà bạn.

Các thuật ngữ chuyên ngành

– Sơn xây dựng: đây là một loại vật liệu xây dựng ở trong trạng thái dạng lỏng và dạng bột. Được sử dụng với mục đích phủ bên lề mặt gạch, bê tông hay kim loại. Có tác dụng nhằm tạo ra một lớp màng bảo vệ hoặc dùng để trang trí tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của người dùng.

Xem thêm:    Hướng dẫn quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở  năm 2021

– Chất tạo màng: đây được coi là nguyên liệu chính của sơn, hay còn có tên chất kết dính. Nhờ có chất tạo màng sơn có các tính chất vật lý, khoa học.

Các tiêu chuẩn phân loại sơn tường xây dựng

Theo mục đích sử dụng

Theo mục đích sử dụng, sơn tường xây dựng được chia  thành sơn trang trí và sơn bảo vệ . Sơn trang trí, được chi làm sơn nội thất và sơn ngoại thất. Sơn bảo vệ được chia thành nhiều loại khác nhau như: sơn chống thấm, sơn chống mòn, sơn chịu sự va đập,..

Phân loại theo chất tạo màng

– Chất tạo màng có gốc vô cơ gồm các hệ sơn: hệ sơn vôi, hệ sơn xi măng.

– Chất tạo màng có gốc vô cơ gồm : hệ sơn amin, hệ sơn bi tum, hệ sơn cao su,.

tiêu chuẩn sơn trong xây dựng

 

Phân loại theo môi trường phân tán của chất tạo màng

Chiếu theo môi trường phân tán của chất tạo màng, sơn sẽ được chia thành hệ sơn dung môi và sơn không dung môi. Hệ sơn dung môi được chia làm 2 loại chính: sơn phân tán hoặc hoàn tan trong nước, sơn phân tán hoặc hoàn tan trong dung môi hữu cơ. Hệ sơn không dung môi được chia thành sơn phân tán trong bội và sơn tự phân tán.

Một số tiêu chuẩn thành phần của sơn tường

Theo tiêu chuẩn của TCVN 9404 ( 2012) các thành cấu tạo thành phần của sơn gồm:

– Nhựa: đây là thành phần chính ( chiếm khoảng 40-60%) cấu tạo của sơn. Trong nhựa có chứa các hợp chất Alkyd, Acrylic,Fluorocarbon. Các chất này có chức năng tạo sự liên kết giữa các thành phần, tăng độ bền và có độ kết dính cho sơn.

– Dung môi: Hòa tan nhựa và bột màu ( 10-30% cấu tạo của sơn)

– Bột màu: bao gồm bột màu gốc, bột màu chống gỉ, bột màu bổ sung ( 7-40% cấu tạo sơn). Có chức năng chính tạo màu, độ bền và độ cứng của lớp sơn.

Xem thêm:   Một bản vẽ xin phép xây dựng bao gồm những gì?

– Phụ gia: làm tăng độ bền và màu sắc, khả năng chịu thời tiết, tăng độ cứng cho sơn, chiếm khoảng 0-5% cấu tạo sơn.

Các thành phần sơn xây dựng có thêm chất kết dính và các loại bột màu, bột độn. Thành phần của chúng chiếm thị phần nhỏ nhưng có vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến kết dính và các tính chất chung của sơn xây dựng.

Tiêu chuẩn nghiệm của thu sơn tường dạng nhũ

Nghiệm thu sơn tường dạng nhũ gồm 4 quá trình sau: bao gói, ghi nhãn, bảo quản và khâu vận chuyển.

tiêu chuẩn sơn trong xây dựng

 

Tiêu chuẩn của bao gói

Sơn tường dạng nhũ sau khi sản xuất và pha trộn xong cần phải được đón trong thùng kín,, hay đóng trong bao bì được làm bằng vật liệu phù hợp. Để đảm bảo sơn có chất lượng tốt nhất,

Tiêu chuẩn để ghi nhãn

Nhãn sơn của sơn tường nhũ được thực hiện theo quy định của các nhãn sơn hiện hành. Trong đó cần đầy đủ các nội dung sau:

– Tên của sản phẩm, ký hiệu đặc trưng

– Cơ sở địa chỉ xuất xứ

– Ký hiệu và số hiệu tiêu chuẩn của sơn

– Thể tích thực, khối lượng tịnh

– Ngày sản xuất, hạn sử dụng của sơn

– Hướng dẫn sử dụng

Các tiêu chuẩn bảo quản

Sơn tường nhũ cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa lửa.

 iêu chuẩn về vận chuyển

 Sơn tường nhũ có thể vận chuyển ở các phương tiện khác nhau. Nhưng phải đảm bảo khi di chuyển không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Với những tiêu chuẩn sơn trong xây dựng   trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có những cách dùng sơn sao cho hiệu quả nhất, tận dụng được tối đa chức năng của nó. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp cho bạn 24/24 ngay lúc bạn cần

Trả lời