MẪU GIẤY CHUYỂN NHƯỢNG ĐẤT VIẾT TAY LIỆU CÓ HỢP PHÁP?

Ông bà ta từ xưa đã có câu “Tất đất tất vàng”. Đất đai từ lâu được xem là tài sản vô cùng quý giá và có giá trị trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Chính vì điều này mà có không ít các vụ tranh chấp, kiện tụng liên quan đến việc sở hữu và sử dụng đất. Nguyên nhân xuất phát từ sự việc trên cũng bởi do những thủ tục, giấy tờ trong quá trình giao dịch, sử dụng mà người trong cuộc chưa nắm rõ. Và một hình thức khá phổ biến từ xưa đến nay mà không ít người trong chúng ta từng biết đến đó chính là tình trạng sử dụng những mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay. Vậy nó thực sự có hiệu lực pháp lý không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé.

mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay

Mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay liệu có tính hiệu lực pháp lý?

MẪU GIẤY CHUYỂN NHƯỢNG ĐẤT VIẾT TAY LÀ GÌ?

Mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay là mẫu giấy được tạo nên dựa trên thỏa thuận về việc chuyển nhượng, bàn giao quyền sử dụng, sở hữu mảnh đất của hai bên giao dịch. Mẫu giấy này sẽ nêu rõ những thông tin mà bên chuyển nhượng có nghĩa vụ cung cấp và cũng là bằng chứng xác nhận rằng bên nhận đã hoàn thành những điều kiện trao đổi cũng như chính thức nhận quyền sở hữu mảnh đất trên.

MẪU GIẤY CHUYỂN NHƯỢNG ĐẤT VIẾT TAY CÓ HỢP PHÁP HAY KHÔNG?

Có thể nói, viết tay được xem là một trong những thói quen từ xa xưa của người Việt chúng ta. Và trước tình trạng sử dụng giấy viết tay trong việc chuyển nhượng đất đó, Nhà nước đã có những quy định cụ thể giúp bà con có thời hạn hợp thức hóa giao dịch này.

VỀ HÌNH THỨC

Tại Khoản 2 Điều 119 Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định rằng các trường hợp giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực và đăng ký tuân theo quy định đó. Bên canh đó, theo Điểm B Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 bắt buộc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất phải được công chứng, chứng thực.

Xem thêm:   Mách bạn mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản và những điều cần biết

 Vậy, có thể kết luận rằng giấy chuyển nhượng đất viết tay không có giá trị pháp lý nếu không được công chứng, chứng thực.

mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay

Hợp đồng viết tay chỉ thực sự có hiệu lực khi được mang đi công chứng, xác thực tại cơ quan có thẩm quyền

CÁC TRƯỜNG HỢP CÔNG NHẬN HIỆU LỰC CỦA GIẤY CHUYỂN NHƯỢNG ĐẤT VIẾT TAY

Pháp luật quy định cho các trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận như sau

 • Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, được tặng trước ngày 01 tháng 01 năm 2008
 • Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/07/2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo như quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định này.
 • Sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01/07/2014
 • Sử dụng ổn định đất đai từ trước ngày 01/07/2014 mà không có bất kỳ tranh chấp, khiếu nại nào và được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận
 • Có đầy đủ các giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI THỰC HIỆN MẪU GIẤY CHUYỂN NHƯỢNG ĐẤT VIẾT TAY

Nếu vi phạm về nội dung và hình thức, các giao dịch mua bán trên giấy chuyển nhượng đất có thể bị vô hiệu ngay bởi các lý do sau:

 • Giao dịch vi phạm các điều cấm của luật, cụ thể ở đây là mẫu giấy viết tay không được công chứng hoặc giao dịch khi đất không có sổ
 • Thông tin giao dịch không rõ ràng, gây nhầm lẫn cho hai bên
 • Có dấu hiệu lừa dối của một trong hai bên khi tham gia giao dịch
 • Người tham gia giao dịch không có hoặc mất năng lực hành vi dân sự, gặp khó khăn trong nhận thức và không làm chủ được hành vi tại thời điểm làm cam kết hợp đồng.
 • Người tham gia giao dịch không đủ điều kiện trở thành người đại diện ủy quyền cho bên bán hoặc bên mua
Xem thêm:   HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC MUA BÁN CĂN HỘ CHUNG CƯ TẠI VIỆT NAM

Bên cạnh đó, cần đảm bảo rằng giấy chuyển nhượng đất phải bao gồm các nội dung chính sau:

 • Giá thành và phương thức, thời gian thanh toán
 • Trách nhiệm nộp thuế và các lệ phí khác liên quan
 • Điều khoản thỏa thuận trong quá trình giao dịch về việc sử dụng đất chuyển nhượng
 • Phương thức giải quyết tranh chấp nếu có
 • Cam kết của tất cả các bên tham gia trong hợp đồng.

KINH NGHIỆM KHI LÀM MẪU GIẤY CHUYỂN NHƯỢNG ĐẤT VIẾT TAY

Bạn cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc nhà đất và thời điểm sử dụng đất để tránh các tranh chấp phát sinh. Ngoài ra, nên chắc chắn rằng mảnh đất phải có đầy đủ các giấy tờ để được cấp Giấy về quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật. Không những thế, bạn nên xác nhận lại rằng quy hoạch  nhà đất có thuộc trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang hay không.

mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay

Xác nhận và tìm hiểu kỹ thông tin về mảnh đất sẽ khiến việc giao dịch trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn trong quá trình ký kết hợp đồng

Hợp đồng mua bán cũng nên cụ thể về quyền và nghĩa vụ để tránh các rắc rối phát sinh. Hãy liệt kê càng chi tiết càng tốt thời gian thanh toán, hoàn tất các khoản tiền cũng như thời gian bàn giao mảnh đất đó. Một kinh nghiệm nữa là hãy hỏi xem mảnh đất đó có đang xảy ra tranh chấp, kiện tụng hay vướng mắc gì không trước khi quyết định bắt tay vào viết hợp đồng. Đây là một trong những cách giúp bạn bảo vệ quyền lợi và lợi ích của mình khi thực hiện những giao dịch lớn như trên.

Như vậy, mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay chỉ có giá trị pháp lý khi được thành lập văn bản và được đưa đi công chứng, chứng thực từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Và việc trao đổi, giao dịch trong quá trình mua bán để tránh những nhầm lẫn, sai sót dẫn đến không công nhận hiệu lực của hợp đồng cũng là một trong các điểm quan trọng mà bạn cần lưu ý. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp vừa rồi, bạn sẽ chuẩn bị thật tốt cho chính mình những hồ sơ cần thiết trong quá trình ký kết hợp đồng.

Trả lời