KÝ GỬI NHÀ ĐẤT LÀ GÌ? BẬT MÍ KINH NGHIỆM CẦN BIẾT KHI THỰC HIỆN THEO MẪU HỢP ĐỒNG KÝ GỬI NHÀ ĐẤT 

Có thể nói bất động sản hiện nay là một trong những ngành hot và thu hút rất nhiều chủ dự án, đầu tư đổ vào. Cũng vì lẽ đó mà tính cạnh tranh và đào thải  trong ngành này được xem là khá cao. Với sự khắc nghiệt đó, để bán được một căn hộ, một mảnh đất đôi khi cần phải qua trung gian và trong ngành nhà đất, ta thường gọi với cái tên là ký gửi bất động sản. Vậy trước khi thông qua môi giới, ta cần lưu ý những gì để quá trình thực hiện theo mẫu hợp đồng ký gửi nhà đất diễn ra suôn sẻ và đảm bảo quyền lợi đôi bên nhất? Hãy cùng theo dõi trong bài viết sau nhé.

mẫu hợp đồng ký gửi nhà đất

Ký gửi nhà đất nghĩa là gì?

 

MẪU HỢP ĐỒNG KÝ GỬI NHÀ ĐẤT LÀ GÌ?

KÝ GỬI NHÀ ĐẤT LÀ GÌ?

Ký gửi nhà đất hay còn được hiểu là ký gửi bất động sản là hình thức môi giới khá phổ biến trong lĩnh vực nhà đất hiện nay. Đây được hiểu là việc cá nhân, tổ chức hay công ty muốn bán, cho thuê sản phẩm bất động sản sẽ đến dịch vụ phân ký gửi nhằm nhờ họ thực hiện việc phân phối, cho thuê giúp bên mình. Thông qua đó, bên ký gửi sẽ nhận được thù lao, hoa hồng môi giới. 

Đây được xem là hoạt động thương mại dưới hình thức ba bên cùng có lợi. Về mặt pháp lý, hình thức này được xem là dịch vụ ký gửi tài sản mà bên có tài sản sẽ ủy quyền tạm thời cho bên nhận ký gửi thông qua phí dịch vụ và mẫu hợp đồng ký gửi nhà đất.

MẪU HỢP ĐỒNG KÝ GỬI NHÀ ĐẤT

Mẫu hợp đồng ký gửi nhà đất là văn bản thỏa thuận của một bên có tài sản liên quan đến bất động sản muốn chuyển nhượng tạm thời cho bên kia với mục đích bán hoặc cho thuê sản phẩm ký gửi. 

mẫu hợp đồng ký gửi nhà đất

Mẫu hợp đồng ký gửi nhà đất là gì?

Xem thêm:   Cách tính thuế nhà thầu theo giá net như thế nào?

ƯU ĐIỂM CỦA KÝ GỬI NHÀ ĐẤT

Việc ký gửi nhà đất vốn mang bản chất dịch vụ vì nó thông qua trung gian và bên ký gửi sẽ nhận một khoản phí theo giao dịch. Với những ưu điểm nổi bật sau, không khó hiểu khi thuật ngữ trên ngày càng phổ biến cho những ai hoạt động trong ngành nhà đất:

 • Đảm bảo nguồn gốc nhà đất: Theo những quy định, yêu cầu của bên nhận ký gửi, người có nhu cầu ký gửi sẽ có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin, giấy tờ về bất động sản một cách rõ ràng, chi tiết. Vì lẽ đó mà các giao dịch thông qua môi giới sẽ đáng tin và an toàn hơn.
 • Bảo mật thông tin khách hàng rất cao
 • Giá mua bất động sản không bị sai lệch so với giá đã thỏa thuận trước đó.
 • Quy trình thực hiện được đảm bảo và bảo mật rõ ràng, hợp pháp cho các bên khi giao kết hợp đồng.
 • Bên ký gửi sẽ tìm được khách hàng phù hợp với nhu cầu mà sản phẩm đáp ứng một cách nhanh chóng hơn.

 

QUY ĐỊNH, THỦ TỤC THỰC HIỆN MẪU HỢP ĐỒNG KÝ GỬI NHÀ ĐẤT

Theo quy định tại điều 70 Luật Kinh doanh bất động sản, các hoạt động của sàn giao dịch bất động sản phải đảm bảo yêu cầu từ quá trình giới thiệu, cung cấp thông tin cho các bên như sau:

 • Cần yêu cầu người ký gửi cung cấp đầy đủ các hồ sơ, thông tin chi tiết về nhà đất cần giao dịch. Trường hợp người mong muốn ký gửi không có đầy đủ những yêu cầu trên, bên trung gian buộc phải từ chối.
 • Được phép thu phí ký gửi bất động sản và yêu cầu người ký gửi bồi thường thiệt hại nếu bên họ gây ra lỗi.
 • Các điều kiện bắt buộc phải có trong mẫu hợp đồng ký gửi nhà đất bao gồm hoa hồng, quy trình các công việc thực hiện.

BẬT MÍ MỘT SỐ KINH NGHIỆM KHI THỰC HIỆN MẪU HỢP ĐỒNG KÝ GỬI NHÀ ĐẤT

CHUẨN BỊ

Với những quy định cụ thể trên, yêu cầu về thủ tục ký kết hợp đồng môi giới bất động sản trong quá trình nhận ký gửi nhà đất của mỗi tổ chức vẫn sẽ có những điểm khác nhau. Vì thế trước khi chắc chắn hợp tác với bên công ty môi giới, bạn cần phải chuẩn bị:

 • Gửi yêu cầu đề nghị ký gửi nhà đất cho bên trung gian nhận ký gửi thông qua đường dây nóng, số điện thoại, email, fax,…
 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ pháp lý về bất động sản mà bạn muốn ký gửi cũng như cá giấy tờ chứng minh nhân thân chủ sở hữu như sổ đỏ, sổ hồng, căn cước công dân (chứng minh nhân dân), hộ khẩu,… Đối với các bản sao cần phải được công chứng, chứng thực tại các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 • Cung cấp đầy đủ các mô tả chi tiết về thông tin nhà đất cần ký gửi như diện tích, vị trí, loại nhà/đất, giá trị mong muốn bán ra hoặc cho thuê.
Xem thêm:    Hướng dẫn quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở  năm 2021

mẫu hợp đồng ký gửi nhà đất

 

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện mẫu hợp đồng ký gửi nhà đất với các bên môi giới

Hãy lựa chọn cho mình những nơi có thể hỗ trợ bạn sớm có kết quả giao dịch tại những khu vực phát triển và uy tín nhất. Ngoài ra cũng nên lưu ý các yêu cầu như:

 • Thời gian giao dịch đúng với hợp đồng
 • Phí dịch vụ, trung gian rõ ràng, chi tiết
 • Không nâng giá bán chênh lệch so với thỏa thuận trong hợp đồng ký gửi
 • Không ký gửi cho trung gian khác
 • Đảm bảo tính hợp pháp của bất động sản cả về quy trình và thủ tục.

PHÍ DỊCH VỤ

Đây là một trong những khoản cần phải lưu tâm nhất bởi chi phí này phụ thuộc vào thỏa thuận trong hợp đồng. Thông thường, bạn sẽ bị nhầm lẫn giữa hai chi phí này nhất đó là:

 • Hoa hồng môi giới nhà đất
 • Phí môi giới bán nhà, cho thuê nhà

Hãy lưu ý rõ về cách tính phí xem họ sẽ tính theo một giao dịch hay theo phần trăm giá trị bán hoặc cho thuê bởi nó ảnh hưởng đến tổng số tiền dịch vụ mà bạn phải trả cho người ký gửi.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có cho mình những thông tin hữu ích nhằm bảo vệ bản thân tránh các trường hợp rủi ro trong quá trình thực hiện ký kết các mẫu hợp đồng ký gửi nhà đất với các môi giới, công ty bất động sản đang hoạt động trên sàn giao dịch hiện nay.

Trả lời