Hướng dẫn quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở  năm 2021

Mọi người lần đầu tiên xây nhà, chắc hẳn còn nhiều bỡ ngỡ về thủ tục xin phép xây dựng. Để giúp bạn thực hiện đúng quy trình và nhanh chóng, hãy xem hướng dẫn quy trình xin giấy phép xây dựng dưới đây.

quy trình xin giấy phép xây dựng

 

Tìm hiểu và nắm sơ bộ về Luật Xây dựng 2014

Tìm đọc Luật Xây dựng nhằm giúp bạn có cái nhìn chính xác và hiểu đúng trước khi xin giấy phép xây dựng. Đây là vấn đề đa số mọi người ít quan tâm, điều này khiến bạn trở nên bị động và mất nhiều thời gian cho nó.

Ngoài ra, nếu bạn đọc không hiểu rõ về luật, hãy liên hệ trực tiếp cơ quan địa phương tiếp nhận hồ sơ xin giấy phép xây dựng để hỏi thông tin. Khi đó, bộ hồ sơ của bạn sẽ không thiếu sót.

Nội dung này đòi hỏi bạn cần khoảng thời gian nhất đinh. Quá trình xin giấy phép xây dựng của bạn sẽ trở nên dễ dàng và mang lại kết quả nhanh hơn.

Chuẩn bị các giấy tờ để thực hiện quy trình xin giấy phép xây dựng

quy trình xin giấy phép xây dựng

 

Nhằm tránh mất thời gian, đồng thời thúc đẩy nhanh tiến độ thi công công trình xây nhà, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau theo từng hạng mục nhà ở:

Đối với nhà ở đô thị

quy trình xin giấy phép xây dựng

Bộ hồ sơ gồm các giấy tờ và phải được công chứng tại cơ quan có thẩm quyền. Tất cả được sao chép thành hai bản và tương ứng 02 bộ hồ sơ.

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn;
 • Những giấy tờ minh chứng quyền sử dụng đất đúng theo quy định và được công chứng tại địa phương có thẩm quyền. Trong đó phải thể hiện:
 • Mẫu bản vẽ mặt bằng công trình theo tỷ lệ 1/50-1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình.
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng (nếu có), các mặt đứng, mặt cắt chính của công trình với tỷ lệ 1/50 -1/200/.
 • Mẫu bản vẽ mặt bằng nền móng với tỷ lệ 1/50 -1/200, mặt cắt móng có tỷ lệ 1/50 cùng với sơ đồ cấu đấu nối hệ thống thoát nước mưa, hệ thống xử lý nước thải, nước và điện , tỷ lệ 1/50-1/200.
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng: Bản vẽ này được kiến trúc sơ cung cấp và cũng là ngôi nhà tương lai của bạn sau khi hoàn thành.
 • Giấy tờ cam kết đảm bảo an toàn cho các khu vực liền kề (nếu ngôi nhà xây dựng nằm trong các công trình liền kề).
 • Đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các giấy tờ liên quan trên, bạn cần chuẩn bị các tệp tin chứa hình ảnh chụp chính cùng với bảo sao của chúng.
 • Đối với các công trình xây nhà  gần với các khu vực liền kề, bạn cần chuẩn bị giấy cam kết đảm bảo an toàn cho khu vực đó.
Xem thêm:   Từ điển tiếng anh xây dựng được sử dụng phổ biến nhất

Đối với nhà ở nông thôn

quy trình xin giấy phép xây dựng

Để thực hiện quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn xin phép giấy xây dựng (theo mẫu);
 • Bản sao chứng thực về Giấy tờ Quyền sử dụng đất đúng quy định;
 • Chuẩn bị 02 bộ bản vẽ, trong đó mỗi bộ gồm có:
 • Sơ đồ mặt bằng xây có tỷ lệ 1/50-1/500
 • Bản vẽ các mặt đứng chính công trình xây dựng có tỷ lệ 1/50-1/200.
 • Bản vẽ sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, cấp điện và cấp nước có tỷ lệ 1/50 -1/200.
 • Nếu công trình nằm trong khu vực liền kề hoặc có tầng hầm thì bạn cần bổ sung giấy tờ theo quy định.

Trình tự quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở

Dưới đây là các bước, Bạn cần thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp 02 bộ hồ sơ đã chuẩn bị tại UBND cấp huyện

Tùy vào khu vực hành chính ở từng nơi sẽ có các cấp quản lý khác nhau. Nếu khu đất xây nhà thuộc UBND phường xã, bạn cần nộp bộ hồ sơ tại UBND phường tại nơi lưu trú. Nếu khu vực đất xây nhà thuộc UBND huyện, hãy nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ nhận hồ sơ của bạn, sau đó kiểm tra hồ sơ và ghi biên nhận. Trong giấy biên nhận bao gồm thông tin cá nhân của bạn và các loại giấy tờ mà bộ phận đã nhận được. Điều này phòng tránh trường hợp thất lạc giấy tờ.

Xem thêm:   MẪU GIẤY CHUYỂN NHƯỢNG ĐẤT VIẾT TAY LIỆU CÓ HỢP PHÁP?

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực địa. Nếu hồ sơ còn thiếu hoặc không đúng quy định hoặc không đúng thực tế, cơ quan thông báo cho chủ căn hộ để bổ sung. Trong trường hợp đã thông báo trong thời hạn sau 03 ngày làm việc mà chủ hộ chưa bổ sung, đơn vị cấp phép có quyền từ chối cấp giấy phép xây dựng.

Bước 4: Cấp giấy phép xây dựng

Hồ sơ bạn đã đủ và bổ sung hoặc sửa đổi các giấy tờ cần thiết theo đúng yêu cầu của cơ quan thẩm quyền. Trong vòng nửa tháng, cơ quan thẩm quyền sẽ cấp giấy phép xây dựng và bạn bắt đầu tiến hành xây nhà ngay sau đó.

Những thông tin hướng dẫn quy trình xin giấy phép xây dựng trên, hy vọng sẽ giúp bạn chủ động trong quá trình hoàn thành thủ tục xây nhà. Từ đó giúp bạn triển khai công trình xây nhà suôn sẻ và đảm bảo.

Trả lời