NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI KÝ KẾT MẪU HỢP ĐỒNG THUÊ ĐẤT LÀM NHÀ XƯỞNG

Hiện nay, với sự phát triển và đổi mới không ngừng tại Việt Nam, các doanh nghiệp luôn được tạo rất nhiều cơ hội và chính sách hấp dẫn để về đây đầu tư. Chính vì thế mà các nhà máy, xưởng sản xuất mọc lên khá nhiều. Tuy nhiên, trong quá trình kinh doanh, có nhiều doanh nghiệp muốn xây dựng mở rộng quy mô nhà xưởng nhằm đảm bảo việc vận hành thì nên lưu ý những điều gì trước khi ký kết mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng? Dựa vào những quy định và căn cứ pháp lý, hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng

Thuê đất làm nhà xưởng

ĐIỀU KIỆN VÀ QUY ĐỊNH TRƯỚC KHI THỰC HIỆN MẪU HỢP ĐỒNG THUÊ ĐẤT LÀM NHÀ XƯỞNG

ĐẤT XÂY DỰNG NHÀ XƯỞNG LÀ ĐẤT GÌ?

Trước tiên, cần phải hiểu rõ đất xây dựng nhà xưởng thuộc loại đất nào thì hợp pháp. Xét theo mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà xưởng tại Điều 6 Luật đất đai 2013 có các nguyên tắc sau:

 • Đúng theo quy hoạch, kế hoạch và mục đích sử dụng đất.
 • Đảm bảo tính hiệu quả, tiết kiệm cũng như bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích của những người xung quanh khu vực.
 • Người sử dụng đất bắt buộc thực hiện quyền và nghĩa vụ đúng theo thời hạn sử dụng đất được quy định trong luật.

Như vậy, dựa vào nguyên tắc trên, có thể hiểu đất dùng để xây dựng nhà xưởng là đất phi nông nghiệp chứ không phải là đất thổ cư hay đất nông nghiệp. Để xây dựng nhà xưởng trên phần đất khác với chức năng quy định của nó, bạn cần phải chuyển mục đích sử dụng đất đúng theo quy định của pháp luật, có sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng

Đất phi nông nghiệp còn được gọi là SKC

 

Thông thường, mỗi loại đất với mục đích sử dụng khác nhau sẽ có ký hiệu khác nhau. Trong đó, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp mang ký hiệu là SKC bao gồm đất khu công nghiệp, đất cơ sở sản xuất kinh doanh, vật liệu xây dựng,…

Xem thêm:   KÝ GỬI NHÀ ĐẤT LÀ GÌ? BẬT MÍ KINH NGHIỆM CẦN BIẾT KHI THỰC HIỆN THEO MẪU HỢP ĐỒNG KÝ GỬI NHÀ ĐẤT 

THỜI HẠN SỬ DỤNG ĐẤT SKC

Thời hạn sử dụng đất SKC tùy thuộc vào hai trường hợp sau:

 • Nếu là đất riêng của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng, không thuộc quyền sở hữu của Nhà nước thì không giới hạn thời gian sử dụng đất.
 • Nếu là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê thì thời hạn sử dụng được xác định theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, thời gian tối đa không được vượt quá 70 năm.

 

TRÌNH TỰ THẨM ĐỊNH NHU CẦU THUÊ ĐẤT

Dưới đây là trình tự thẩm định nhu cầu thuê đất đúng thẩm quyền được quy định tại nghị định số 43/2014/NĐ-CP như sau:

 • Người xin thuê đất cần nộp hồ sơ thẩm định tại cơ quan tài nguyên và môi trường. Riêng đối với những dự án đầu tư đã được Quốc hội quyết định chủ trương hoặc được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận thì không phải thực hiện thủ tục thẩm định này.
 • Trong vòng không quá 30 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan Tài nguyên và môi trường sẽ có văn bản thẩm định gửi đến chủ đầu tư để lập hồ sơ xin thuê đất.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ quy định cụ thể về việc thẩm định các điều kiện cho thuê đất.

Bên cạnh đó, đối với trường hợp cho thuê đất xây dựng nhà xưởng không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất sẽ có trình tự riêng như sau:

 • Cơ quan Tài nguyên và môi trường trực tiếp hướng dẫn chủ đầu tư lập hồ sơ xin thuê đất, hướng dẫn thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật cũng như trình đến Uỷ ban nhân dân có thẩm quyền về việc ký hợp đồng cho thuê.
 • Người được cho thuê đất sẽ phải nộp tiền thuê đất
 • Cơ quan Tài nguyên và môi trường trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc tổ chức giao đất trên thực địa cũng như trao Giấy chứng nhận cho người được thuê đất. Sau đó chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu về đất đai và hồ sơ địa chính.

 

HIỆU LỰC CỦA HỢP ĐỒNG CHO THUÊ ĐẤT LÀM NHÀ XƯỞNG

Các mẫu hợp đồng cho thuê đất làm nhà xưởng chỉ thực sự có tính hiệu lực khi chúng đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Được thực hiện lý kết dựa trên sự tự nguyện của các bên.
 • Người đại diện ký hợp đồng phải có đủ thẩm quyền chịu trách nhiệm theo pháp luật quy định.
 • Các điều khoản trong hợp đồng phải đúng quy định của Luật đề ra.
Xem thêm:    Hướng dẫn quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở  năm 2021

MỘT VÀI LƯU Ý KHI KÝ KẾT MẪU HỢP ĐỒNG THUÊ ĐẤT LÀM NHÀ XƯỞNG

Để hợp đồng thuê đất của bạn có tính hiệu lực và đúng pháp luật, bạn cần lưu ý những điều sau

mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng

Lưu ý về hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng

CĂN CỨ VÀO PHÁP LÝ

Đây là phần vô cùng quan trọng bởi các điều khoản trong hợp đồng của bạn cần được điều chỉnh sao cho phù hợp với các bên và cả luật áp dụng. Theo đó, căn cứ pháp lý trong hợp đồng thuê đất bao gồm:

 • Bộ luật dân sự năm 2015
 • Luật đất đai năm 2013
 • Luật kinh doanh bất động sản năm 2014
 • Trong nghị định số 43/2014/NĐ-CP có quy định chi tiết về việc thi hành một số điều khoản của Luật đất đai
 • Những văn bản đi kèm của các bên tham gia ký kết hợp đồng thuê đất.

HÌNH THỨC MẪU HỢP ĐỒNG

Hợp đồng bắt buộc lập thành văn bản và không bắt buộc phải công chứng, chứng thực theo quy định tại Điểm B Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013.

Về các điều khoản, cần đảm bảo những nội dung cơ bản như thông tin các bên tham gia hợp đồng thuê đất, chi tiết về mảnh đất cho thuê, thời hạn thuê và thời gian bàn giao đất, giá thuê và các phương thức thanh toán cũng như quyền và nghĩa vụ của đôi bên tham gia. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm các thỏa thuận khác để bảo vệ quyền lợi của mình như trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng thì như thế nào, giải quyết các tranh chấp, khiếu nại ra sao.

Để hòa thành và ký kết một mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng đòi hỏi bạn phải chuẩn bị kỹ càng về kiến thức pháp luật cũng như các giấy tờ cần thiết liên quan. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có cho mình một mẫu hợp đồng phù hợp cũng như đảm bảo được quyền lợi của đôi bên trong quá trình bàn giao, thỏa thuận.

Trả lời